Việt Nam, EU chia sẻ kinh nghiệm về tự do tôn giáo

Anh Phương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 00:14 GMT+7

Ngày 25/9, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành hội thảo quốc tế, nhằm trao đổi kinh nghiệm trong việc đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo.

Hội thảo là cơ hội chia sẻ thông tin về tình hình tôn giáo Việt Nam, đồng thời thể hiện thiện chí của Việt Nam trong việc đối thoại tích cực với EU trong lĩnh vực tôn giáo. Qua đó đóng góp thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU theo hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện.

Theo ước tính, đến năm 2014, ở Việt Nam có khoảng 90% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó có khoảng 24 triệu tín đồ các tôn giáo (chiếm hơn ¼ dân số).

Đại diện của Liên minh châu Âu khẳng định, cùng với những nỗ lực đổi mới trên nhiều lĩnh vực, bức tranh đời sống tôn giáo Việt Nam cũng đang có nhiều nét mới, phong phú và đa dạng hơn.

Tuy nhiên, hội thảo cũng nhìn nhận, những vấn đề tôn giáo sẽ ngày càng phát sinh những phức tạp trong một xu thế hội nhập. Ước tính tại mỗi châu lục trên thế giới có hàng trăm nghìn các tổ chức tôn giáo, với những giáo lý riêng và những quan điểm sống hết sức khác nhau. Những chính sách về tôn giáo của mỗi quốc gia vì thế cũng phải bắt kịp xu thế hội nhập tìm ra sự hài hòa chung cho các tôn giáo.

Bức tranh phong phú của các tôn giáo cũng đặt ra vấn đề: Mọi tôn giáo không thể đứng trên luật pháp và hành động trái với lợi ích chung của cộng đồng. Đây không phải là vấn đề của riêng quốc gia nào.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước