Nga ưu tiên phát triển vùng Viễn Đông

Nhật Linh (PV Đài THVN thường trú tại LB Nga)-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 06:00 GMT+7

Vùng Vladivostok, Nga.

VTV.vn - Phát triển vùng Viễn Đông của LB Nga, củng cố tiềm năng kinh tế, đổi mới, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là nhiệm vụ quan trọng mang tầm cỡ quốc gia.

Tuyên bố được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong thư chào mừng Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 5 sắp tổ chức tại thành phố Vladivostok.

Vùng Viễn Đông có vị thế quan trọng, là cửa ngõ liên kết Nga với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là vùng đất rộng lớn với diện tích 6,2 triệu km2 - chiếm 36,4% diện tích của nước Nga, mà dân cư lại thưa thớt, phù hợp để Nga điều chỉnh các chính sách thu hút người đến ở và phát triển.

Quy mô và tiềm năng khai thác tài nguyên thiên nhiên ở đây vô cùng lớn với 20% tổng trữ lượng dầu mỏ và khí đốt, 70% lượng hải sản, 75% tài nguyên rừng, 75% kim cương và 30% trữ lượng vàng của toàn nước Nga. Vùng này là nơi sản xuất chính những sản phẩm như dầu, khí đốt, than đá và gỗ của đất nước.

Có thể nhận thấy tiềm năng lớn nhất của vùng Viễn Đông Nga là đất, với gần 7.000km2, khoảng 40% lãnh thổ Nga. Trong khi đó, mật độ dân số ở khu vực này chỉ vào khoảng 1 người/km2. Muốn khai thác tiềm năng, trước hết phải thu hút được người dân đến sinh sống, tạo nên nguồn lực cho sự phát triển.

Tháng 5/2016, Tổng thống Nga Putin đã ký luật "Hecta đất Viễn Đông". Theo đó, bất cứ công dân Nga nào cũng có thể đăng ký nhận 1 ha đất miễn phí, nằm ở 1 trong 10 vùng thuộc Viễn Đông.

Chính sách ưu đãi được đưa ra là trong 5 năm đầu, người dân nhận đất có quyền khai thác sử dụng miễn mọi loại phí và thuế nhưng sau đó sẽ phải thuê hoặc mua để thành sở hữu riêng. Dự án này kéo dài đến năm 2035. Ở thời điểm này, theo Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Viễn Đông, đã có hơn 73.000 công dân Nga tham gia chương trình và gần như mỗi tháng lại có thêm 1.000 đơn xin đất mới để xây dựng nhà ở, kinh doanh hay làm nông nghiệp.

Tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại TP Vladivostok trong đầu tháng 9 tới, một trong những chủ đề chính được đưa ra là các giải pháp mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng Viễn Đông đến năm 2025. Theo đó, Nga sẽ xem xét cơ chế ưu đãi cho Khu vực ưu tiên phát triển và Cảng tự do Vladivostok, phát triển chương trình "Hecta vùng Viễn Đông", xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông giúp nâng cao hiệu quả vận chuyển hàng hóa với các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng được xem là một trong những đầu tàu để phát triển Viễn Đông. Ước tính, đến năm 2024, Nga cần thu hút khoảng 25 triệu người tham gia vào lĩnh vực doanh nghiệp nhỏ, trong khi hiện nay con số này mới chỉ là 19 triệu người. Do đó, nhà nước có kế hoạch chi 178 tỷ Ruble (tương đương gần 28 triệu USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp này.

Trong cuộc họp báo ngày 21/8, người đứng đầu Bộ Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực khẳng định, Nga hoan nghênh các nhà đầu tư châu Á, trong đó có Việt Nam, đến với Viễn Đông.

Đưa một vùng lãnh thổ xa xôi trở thành trung tâm của quá trình phát triển đất nước, bài toán này đã được Moscow đặt ra vài năm nay.

Diễn đàn kinh tế phương Đông là một trong các phương thức hiệu quả để vùng Viễn Đông quảng bá và ký kết trực tiếp với các nhà đầu tư nước ngoài.

Chỉ từ năm 2015-2017, vùng này đã thành lập 17 đặc khu kinh tế, thu hút hơn 600 dự án đầu tư, với tổng giá trị lên tới 35 tỷ USD. Đó là những con số này là minh chứng cho sức hút và tiềm năng của vùng Viễn Đông đối với các nhà đầu tư khu vực và thế giới.

Lợi nhuận ròng của ngành ngân hàng Nga tăng gần 60#phantram Lợi nhuận ròng của ngành ngân hàng Nga tăng gần 60#phantram Nga, Trung Quốc nhất trí dùng nội tệ trong giao dịch Nga, Trung Quốc nhất trí dùng nội tệ trong giao dịch WB hạ dự báo tăng trưởng của Nga năm 2019 WB hạ dự báo tăng trưởng của Nga năm 2019

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước