Ngân hàng có thể bị tòa án tuyên bố phá sản

TCKD-Thứ năm, ngày 16/01/2014 10:47 GMT+7

Theo dự thảo Luật phá sản sửa đổi được UBTV Quốc hội đưa ra ngày 15/1 cho thấy, khi bị dỡ bỏ kiểm soát đặc biệt, các ngân hàng có thể bị tòa án tuyên bố phá sản chỉ trong vòng tối đa 15 ngày.

Theo dự thảo, cứ khi nào NHNN có văn bản chấm dứt kiểm soát đặc biệt hoặc không áp dụng các biện pháp phục hồi khả năng thanh toán mà tổ chức tín dụng (TCTD) vẫn mất khả năng thanh toán thì trong vòng 15 ngày tòa có quyền tuyên phá sản.

Điều đáng quan tâm, khi ngân hàng đóng cửa, thứ tự phân chia tài sản, tiền gửi, tiền vay… sẽ như thế nào? Theo quy định, thứ tự đầu tiên sẽ là các khoản hoàn trả đặc biệt. Tức TCTD trước khi phá sản được vay đặc biệt của Ngân hàng nhà nước, TCTD khác nhưng vẫn không phục hồi được mà bị đóng cửa thì phải hoàn trả khoản này trước khi thực hiện việc phân chia tài sản.

Tiếp đó, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày tòa án ra quyết định tuyên bố phá sản, người gửi tiền, tài sản tại ngân hàng phải xuất trình giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và các hồ sơ giấy tờ liên quan với chấp hành viên để nhận lại tài sản của mình. Trong trường hợp có tranh chấp thì yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước