Ngân hàng Westpac chịu án phạt kỷ lục liên quan hành vi rửa tiền

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 25/09/2020 06:25 GMT+7

VTV.vn - Ngày 24/9, Westpac, 1 trong 4 ngân hàng lớn nhất Australia, tuyên bố chấp thuận yêu cầu trả khoản tiền phạt lên tới 1,3 tỷ đôla Australia (920 triệu USD).

Động thái này nhằm giải quyết các cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền và không ngăn chặn các khoản giao dịch chuyển tiền liên quan đến bóc lột trẻ em.

Đây là khoản tiền phạt doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Australia, gần gấp đôi số tiền phạt kỷ lục hơn 491 triệu USD mà ngân hàng Commonwealth đã từng phải trả vào năm 2018, do vi phạm luật chống rửa tiền.

Khoản tiền phạt dựa trên thỏa thuận với Cơ quan Tình báo Tài chính Australia nhằm tránh việc cơ quan này gửi đơn kiện lên Tòa án Liên bang Australia. Cơ quan này cáo buộc Westpac có 23 triệu lần vi phạm luật vì không báo cáo các giao dịch quốc tế lên tới khoảng 7 tỉ USD trong giai đoạn 2013-2018 và không giám sát đầy đủ các giao dịch đáng ngờ của khách hàng liên quan hành vi bóc lột trẻ em.

Ngân hàng Westpac chịu án phạt kỷ lục liên quan hành vi rửa tiền - Ảnh 1.

Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn cần phải nhận được sự chấp thuận của tòa án liên bang.

Công bố chấp nhận khoản phạt trên, Giám đốc điều hành Westpac Peter King đã bày tỏ "thành thật xin lỗi về những vi phạm của ngân hàng", đồng thời cho biết ngân hàng đã nâng cao năng lực giám sát tài chính và tiến hành rà soát việc quản lý cũng như trách nhiệm giải trình để ngăn chặn các vi phạm trong tương lai.

Nhiều ngân hàng lớn bị cáo buộc hỗ trợ “rửa tiền” bất chấp cảnh báo Nhiều ngân hàng lớn bị cáo buộc hỗ trợ “rửa tiền” bất chấp cảnh báo

VTV.vn - Một số hệ thống ngân hàng lớn nhất thế giới vừa bị cáo buộc hỗ trợ rửa những khoản tiền "bẩn" kếch xù trong nhiều năm qua, ngay cả khi có cảnh báo từ giới chức Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước