Ngành cá loay hoay vì thiếu quy trình nuôi đồng bộ

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 23/12/2015 15:29 GMT+7

VTV.vn - Theo các doanh nghiệp, mặc dù Việt Nam đã có tiêu chuẩn VietGAP nhưng quy chuẩn này khó thực hiện và không đủ chuẩn để DN xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài.

Tiếp theo câu chuyện Mỹ vừa đưa ra quy định cuối cùng về kiểm soát chất lượng cá da trơn xuất khẩu vào thị trường này, dù khắt khe, tuy nhiên, đây cũng là lúc sản xuất cá da trơn Việt Nam nhìn lại những yếu điểm của mình. Điểm yếu đầu tiên và lớn nhất chúng ta đang thiếu chính là một quy chuẩn chung cho quy trình nuôi cá hiện nay.

Hiện tại, nhiều hộ nuôi cá da trơn chủ yếu theo kinh nghiệm nên các doanh nghiệp thu mua cá từ nông dân cũng khó kiểm soát về chất lượng.

Thế nhưng, cũng có doanh nghiệp đầu tư tốn kém các ao cá tự nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, việc áp dụng tiêu chuẩn này cũng không được các thị trường xuất khẩu công nhận dẫn đến DN phải tự mò mẫm gầy dựng nên tiêu chuẩn riêng cho phù hợp từng thị trường xuất khẩu. Việc này khiến DN phải loay hoay với đủ loại tiêu chuẩn và phải chi phí nhiều để có được quy chuẩn cho mỗi thị trường.

Ngoài thiếu một quy chuẩn thống nhất cho quy trình nuôi, điều khiến DN hiện nay lo nhất là con giống khi chủ yếu nguồn giống hiện đều được mua từ các trại sản xuất giống tư nhân, chưa có sự kiểm định chặt chẽ từ cơ quan chức năng.

Thêm nữa, thực tế tỷ lệ hao hụt trên ao rất cao, khoảng 40-50%. Việc hao hụt này là một trong những nguyên nhân chính khiến giá cá xuất khẩu của các DN còn khá cao. Chính vì vậy, nhiều DN kiến nghị, cấp thiết cần có một quy chuẩn đồng bộ cho ngành cá bắt đầu từ con giống, ao nuôi đến khâu sản xuất chế biến.​

DN nội lo ngại quy định cuối cùng đối với cá da trơn Việt Nam DN nội lo ngại quy định cuối cùng đối với cá da trơn Việt Nam

VTV.vn - Theo quy định mới, quá trình nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu cá da trơn của các DN phải được kiểm tra, kiểm định theo đúng quy chuẩn hay tương đồng với các DN của Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước