Cá da trơn xuất khẩu có nguy cơ mất thị trường Mỹ tiềm năng

Đào Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 16/12/2015 20:09 GMT+7

VTV.vn - Nhiều DN xuất khẩu cá tra và cá basa Việt Nam phải đối mặt với nguy cơ này sau khi Mỹ công bố quy định cuối cùng về giám sát chất lượng cá da trơn.

Vĩnh Hoàn, Biển Đông, Nam Sông Hậu là 3 doanh nghiệp lớn đang xuất khẩu cá da trơn vào Mỹ với thuế suất bằng 0. Tiếp đến là Hùng Vương với mức thuế là 36cent/kg. Thuận An với mức thuế cao nhất 84 cent/kg. Số ít doanh nghiệp còn lại muốn xuất khẩu vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế khoảng 60cent/kg.

Theo đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), từ nay đến lúc quy định cuối cùng có hiệu lực vào tháng 3/2016, xuất khẩu mặt hàng này vẫn diễn ra bình thường. Nhưng sau ngày này, khi Việt Nam nộp hồ sơ chứng minh sự tương đồng với chuẩn mới, áp lực tâm lý lên các doanh nghiệp không hề nhỏ vì nếu không kip nâng cấp quy trình nuôi chuẩn, DN coi như mất thị phần.

Ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký VASEP cho biết: "Theo luật, không tương đồng có nghĩa không được xuất khẩu và các sản phẩm khác sẽ vào thay thế con cá tra ở thị trường Mỹ. Và nếu muốn quay trở lại, Việt Nam lại mất một khoảng thời gian dài nữa, có thể phải tính bằng năm chứ không thể bằng tháng để phục hồi thị trường".

Trong khi chờ đợi, điều doanh nghiệp có thể làm trước mắt là chuyển đổi xuất khẩu sang các thị trường như Trung Đông, ASEAN hay Trung Quốc... nhưng rủi ro, cạnh tranh ở các thị trường này cũng không hề nhỏ.

Quy định mới của USDA: Áp lực lớn đối với DN xuất khẩu cá da trơn Việt Nam Quy định mới của USDA: Áp lực lớn đối với DN xuất khẩu cá da trơn Việt Nam

VTV.vn - Doanh nghiệp xuất khẩu cá da trơn trong nước sẽ gặp nhiều khó khăn và áp lực khi thực hiện các quy định mới của USDA.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước