Ngành du lịch nhiều nước trông chờ vào vaccine COVID-19

Diệu Linh-Thứ bảy, ngày 20/03/2021 13:06 GMT+7

Ảnh minh họa của Travel Daily

VTV.vn - Truyền thông quốc tế đã ví von một chứng nhận đã tiêm vaccine COVID-19 giống như tấm vé thông hành cho các du khách.

Năm 2020 được coi là một năm thảm họa với ngành du lịch toàn cầu khi thiệt hại tới 1,3 nghìn tỷ USD vì COVID-19. Tuy nhiên, với việc các chương trình tiêm vaccine đang được đẩy mạnh, nhiều quốc gia đang dần tính tới chuyện đón khách du lịch trở lại ngay trong mùa hè này. Truyền thông quốc tế đã ví von một chứng nhận đã tiêm vaccine COVID-19 giống như tấm vé thông hành cho các du khách và đồng thời cũng là tấm vé trở về với lợi nhuận cho ngành du lịch của nhiều quốc gia trên thế giới.

Trung Quốc - một trong những quốc gia kiềm chế tốt đại dịch COVID-19 đang hướng tới việc mở cửa lại du lịch quốc tế từ quý III năm nay. Ngành du lịch nội địa nước này đã chứng kiến mức tăng trưởng đột biến trong tháng 2 và ước tính sẽ có 4,1 tỷ chuyến du lịch nội địa trong năm nay, tăng 50% so với năm ngoái. Chương trình tiêm chủng và hộ chiếu vaccine COVID-19, được coi là cơ sở để Trung Quốc mở cửa trở lại với thế giới.

Ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết: "Hiện tại, nhiều quốc gia bày tỏ sự sẵn sàng công nhân lẫn nhau với loại hình chứng nhận tiêm chủng vaccine này. Trung Quốc sẵn sàng thiết lập cơ chế công nhận lẫn nhau để tạo thuận lợi cho người dân đi lại và thúc đẩy sự di chuyển của người dân".

Trước Trung Quốc, Israel là quốc gia đi đầu áp dụng Thẻ thông hành xanh để ưu tiên dịch vụ cho những người đã tiêm chủng sau khi mở cửa trở lại. Đây được xem là quốc gia có chương trình tiêm chủng thành công nhất trên thế giới khi hơn một nửa dân số được tiêm đầy đủ 2 liều và 80% đã tiêm ít nhất một mũi.

Ngành du lịch nhiều nước trông chờ vào vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 đang được triển khai tiêm tại Mỹ. Ảnh: AP

Bà Sharon E.Bershadsky, Giám đốc Văn phòng Du lịch Chính phủ Israel, chia sẻ: "Thành công từ việc triển khai tiêm chủng của Israel đã mang lại hy vọng cho sự trở lại của du lịch quốc tế. Nó cho phép ngành công nghiệp này lập kế hoạch đón khách nước ngoài trong tương lai không xa khi Israel không chỉ là điểm đến hấp dẫn mà còn an toàn".

Cũng nhờ chương trình tiêm chủng nhành chóng, Dubai thuộc các tiểu vương quốc A rập thống nhất đã bắt đầu chào đón nhiều khách du lịch quay trở lại, thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Matthew Bate, nhà môi giới bất động sản tại Dubai, nói: "Chúng tôi đang có một lượng lớn khách du lịch vì đây là một trong những điểm đến an toàn nhất. Vài vị khách quốc tế gần đây của chúng tôi đang tiến hành giao dịch bất động sản trị giá 15 triệu đô ở Dubai".

Ngoài ra, một số nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia cũng đã lên kế hoạch áp dụng giấy chứng nhận tiêm chủng để thúc đẩy du lịch.

Còn tại Mỹ, các công ty công nghệ đang phối hợp với cơ sở chăm sóc sức khoẻ nhằm phát triển hồ sơ điện tử cho những người đã tiêm vaccine Covid-19. Việc tiêm chủng vaccine rộng rãi đã cho thấy dấu hiệu phục hồi ở số lượng hành khách đi lại tại các sân bay Mỹ. Ngày 12/3 vừa qua đã chứng kiến con số kỷ lục 1,35 triệu người, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước