Ngành logistics khắc phục khó khăn do dịch bệnh

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 24/02/2020 20:07 GMT+7

VTV.vn - Các doanh nghiệp vận tải biển đã có kế hoạch đa dạng hóa thị trường, chuyển hướng hoạt động tới các tuyến đường vận tải biển khác.

Sự sụt giảm của hàng hóa xuất nhập khẩu sang thị trường Trung Quốc đã tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó thấy rất rõ từ doanh nghiệp vận tải biển và logistics.

Hiện các tàu vận tải biển đã phải tìm các thị trường khác để bù lỗ khi giá cước giảm mạnh còn nhiều chuyến hàng bị hủy. Tuy nhiên, khó là khó chung và các doanh nghiệp ngành này đang có những giải pháp nhất định để khắc phục trở ngại, đảm bảo phục vụ tốt cho hoạt động xuất nhập khẩu nói riêng và dòng chảy của nền kinh tế nói chung.

Chủ yếu hoạt động trên các tuyến Đông Nam Á, Đông Bắc Á, trong đó sản lượng và doanh thu liên quan đến thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 30%. Vì thế theo tính toán, 6 tháng đầu năm, dự kiến sản lượng vận tải của đội tàu Tổng công ty Hàng hải Việt Nam sẽ giảm 10 - 15%. Vào lúc này, doanh nghiệp phải siết chặt kiểm soát chi phí hoạt động giải quyết khó khăn trước mắt.

Đồng thời với việc chuẩn hóa lại hoạt động, các doanh nghiệp vận tải biển đã có kế hoạch đa dạng hóa thị trường, chuyển hướng hoạt động tới các tuyến đường vận tải biển khác để đỡ gánh nặng trong trường hợp ảnh hưởng của dịch bệnh còn kéo dài

Một khâu quan trọng của logistics là cảng biển cũng đang phải đối mặt với tình trạng dung lượng hàng hóa qua cảng giảm xuống. Cảng Cát Lái chiếm tới 1/5 tổng lượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, từ đầu năm đã giảm 5 - 7% dung lượng hàng hóa so với cùng kỳ. Để vừa phòng chống dịch, vừa giữ được hiệu quả hoạt động doanh nghiệp đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ để điều hành thông suốt.

Doanh nghiệp logistics với với vai trò là ngành trụ cột trong nền kinh tế, giúp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam, sự vươn lên khắc phục khó khăn của mỗi doanh nghiệp trong ngành là cần thiết. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đang mong chờ các chính sách dài hơi hơn để có thể vượt qua những thách thức không nhỏ trong thời điểm này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước