Ngành thủy sản chi hàng tỉ USD/năm để nhập khẩu nguyên liệu

Ngọc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 17/09/2016 15:25 GMT+7

VTV.vn - Mỗi năm, ngành thủy sản phải chi hàng tỉ USD để nhập khẩu nguyên liệu phục vụ cho chế biến xuất khẩu, bởi nguồn cung trong nước thiếu hụt khiến giá trị thu về không cao.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, năm 2015, để đáp ứng các đơn hàng, Việt Nam đã nhập khẩu nguyên liệu thủy sản từ 84 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau, với tổng giá trị gần 1 tỉ USD, trong đó 40% là mặt hàng tôm.

Riêng đối với mặt hàng cá ngừ, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm đạt hơn 266 triệu USD, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, dù đánh bắt mỗi năm khoảng 17.000 tấn nhưng các doanh nghiệp trong nước phải nhập thêm 5.000 tấn để chế biến xuất khẩu. Đối với mặt hàng cá tra, tính đến tháng 8/2016, diện tích nuôi mới cá tra tại các tỉnh ĐBSCL đã giảm khoảng 26%.

Tôm sú, tôm thẻ chân trắng sụt giảm năng suất, thậm chí có nơi mất trắng nên áp lực có đủ nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp cũng khá lớn. Do vậy, nhiều khả năng sẽ phải nhập nhiều tôm về chế biến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước