DOC tăng thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam, DN thủy sản thêm rào cản?

Huỳnh Tâm (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 05:31 GMT+7

VTV.vn - Phía doanh nghiệp cho rằng mức thuế mới bất hợp lý và tác động nhiều đến hoạt động sản xuất, chế biến tôm trong nước cũng như thu nhập của người nuôi tôm.

Cánh cửa để vào thị trường Mỹ đang dần khép lại với nhiều doanh nghiệp tôm của Việt Nam khi mới đây Bộ Thương mại Hoa kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 10 thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm đông lạnh của nước ta xuất khẩu vào thị trường này với mức thuế cao gấp gần 5 lần so với lần thứ 9.   

Theo đó, mức thuế mà DOC áp cho các lô hàng tôm đông lạnh nhập khẩu vào thị trường này giai đoạn từ 1/2/2014- 31/1/2015 của các bị đơn bắt buộc và tự nguyện là 4,87%.

Trong đợt tính thuế lần này, DOC tiếp tục chọn Bangladesh làm quốc gia thứ ba để so sánh về giá trong khi đây là quốc gia không có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam dẫn đến mức thuế chống bán phá giá tăng cao.

Với mức thuế chống bán phá giá mà DOC vừa công bố, sản phẩm tôm của Việt Nam sẽ chịu mức thuế cao gấp 2-3 lần so với tôm Thái Lan, Ấn Độ. Đây sẽ là bất lợi và tác động không nhỏ đến hoạt động chế biến và xuất khẩu tôm của nước ta vào Mỹ.

Với mức thuế hiện tại nhiều khả năng tôm Việt Nam không đủ sức cạnh tranh vào Mỹ, khi đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tôm trong nước.

Xuất khẩu tôm của nước ta sang Mỹ từ đầu năm 2016 đến nay đạt hơn 364 triệu USD, tăng trên 16% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, đà tăng trưởng này rất khó có thể duy trì trước các rào cản mà cụ thể là việc tăng thuế chống bán phá giá lần này của DOC.

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá trên tôm Việt Nam lên gần 4 lần Mỹ tăng thuế chống bán phá giá trên tôm Việt Nam lên gần 4 lần

VTV.vn - Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố mức thuế chống bán phá trên tôm đông lạnh của nước ta vào Mỹ cao gấp gần 4 lần so với lần áp thuế thứ 9 trước đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước