Nghề sản xuất muối có nguy cơ bị xóa sổ?

Mây Trinh - Giang Hải (TCKD)-Thứ sáu, ngày 06/02/2015 10:52 GMT+7

Trước những thách thức từ các hiệp định thương mại tự do, nếu như không có sự thay đổi, rất có thể nghề sản xuất muối trong nước sẽ bị xóa sổ trong khoảng 5 - 7 năm nữa.

Thời điểm này, bà Nguyễn Thị Thấm - xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đang dọn dẹp sân phơi để chuẩn bị trải bạt cho vụ muối mới. Kể từ khi sản xuất muối theo phương pháp trải bạt và cải tạo hệ thống bể lọc, năng suất đã tăng lên gần 20%. Hạt muối cũng ít tạp chất hơn, muối sản xuất ra dễ tiêu thụ.

Bà Thấm cho biết: “Từ ngày áp dụng mô hình muối sạch, ngày công giảm đi, sản lượng muối tăng, gia đình giảm bớt ngày công”.

Cả nước hiện có gần 15.000 ha đồng muối. Ngoài Thái Bình, một số địa phương cũng đã áp dụng mô hình sản xuất mới. Ở các vùng từ Khánh Hòa tới Ninh Thuận, các vùng sản xuất muối công nghiệp tập trung cũng đã hình thành. Tuy nhiên, do đầu tư để chuyển đổi công nghệ sản xuất muối tốn khoảng hơn 700 triệu đồng/ha nên sự chuyển biến diễn ra chậm. Thêm vào đó, dù nhiều chính sách hỗ trợ phát triển ngành muối đã được ban hành nhưng việc triển khai chưa đạt kết quả như kỳ vọng.

Mời quý vị xem video chi tiết:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước