Diêm dân Nam Định mong tìm đầu ra cho hạt muối

Biển đảo quê hương-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 07:26 GMT+7

Nghề muối bấp bênh vì phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết.(Ảnh: Đức Thịnh/VnExpress)

Người dân xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định quanh năm gắn bó với nghề muối - một nghề chất chứa bao nhọc nhằn, vất vả

"Đời cha cho chí đời con - chiếc xe cút kít đủn ra đủn vào" đã trở thành câu cửa miệng của những đời người cặm cụi với bánh xe chở cát, dưới cơn nắng chói chang của cánh đồng muối xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Họ là những diêm dân với cái nghề vẫn được coi là "làm chơi mà ăn thật”. Thế nhưng mỗi hạt muối được làm ra đều trải qua nhiều công đoạn từ nước biển, nắng, cát và mồ hôi của những người diêm dân.

Tuy nhiên, muối ngày càng mất giá, diện tích đất làm muối cũng đã bị thu hẹp so với chục năm trước. Bởi vậy, hiện nay chủ yếu chỉ còn người già, phụ nữ và trẻ em bám trụ với công việc này.

Tại cánh đồng muối, chỉ một cơn mưa bất chợt cũng cuốn phăng mọi công sức lao động cả một ngày. Khó nhọc là vậy, nhưng muối lại ngày càng rẻ vì thiếu nguồn tiêu thụ. Cái nghề đã “mặn” lại thêm chua chát với diêm dân.

Xã Hải Chính hiện có khoảng trên 800 hộ trên tổng số 1.300 hộ sống dựa vào đồng muối - Nơi từng hạt muối đã thắm mặn vị mồ hôi của những người diêm dân, nơi những đứa trẻ có làn da rám nắng - cái nắng đặc trưng đã ngấm cả vào tâm hồn con trẻ.

Những diêm dân nơi đây vẫn đang từng ngày bám đồng cát, bám ô nề để chắt chiu từng hạt muối trắng mặn mòi vị biển, vị nhọc nhằn. Chỉ khi hạt muối tìm được con đường rộng mở hơn đến với thị trường, cuộc sống diêm dân bớt phần mặn đắng, tương lai của những đứa trẻ nơi đây mới có thể tươi sáng hơn.

Việc tìm được nguồn tiêu thụ cho muối, lối ra cho cuộc sống của người diêm dân không phải có thể thực hiện được ngay trong “một sớm, một chiều”, mà còn là cả một quãng đường dài cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng.

Mọi sự chia sẻ và hỗ trợ, xin mời quý vị gửi về Quỹ Tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam, số 43 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước