Nghịch lý nhà ở xã hội: Nơi thừa - chỗ thiếu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/09/2019 16:21 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, một số dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành nhưng đang lâm vào tình trạng ế ẩm dù mở bán đã lâu. Trái lại, nhiều dự án mới chỉ mở bán đã hết.

Cách đây không lâu, thông tin khiến nhiều người không khỏi giật mình là dự án nhà ở xã hội ngay tại Hà Nội mở bán tới 15 lần nhưng vẫn ế.

Ngay tại các khu công nghiệp lớn như Bắc Ninh, một số dự án được triển khai, nhưng công nhân và đối tượng chính sách cũng không mấy mặn mà.

Trong khi đó, một số dự án ở khu vực trung tâm, hạ tầng phát triển tại Hà Nội lại thu hút lượng lớn người đăng ký, bởi giá rẻ hơn căn hộ thương mại tới 15 - 20%.

Theo các chuyên gia, các dự án nhà ở xã hội thường được xây dựng xa trung tâm, thiếu hạ tầng kỹ thuật như: đường sá, trường học, bệnh viện và vấn đề chất lượng cũng khiến nhiều người nghi ngại. Trong khi người mua phải "phó mặc" may rủi vào việc bốc thăm căn hộ cũng khiến nhiều dự án không hấp dẫn.

Trong khi đó, theo Bộ Xây dựng, tại các địa phương quỹ đất dồi dào, sức hút lớn từ nhà cho thuê của người dân, trong khi các chung cư nhà ở xã hội lại đắt hơn nên không thu hút người mua.

Bộ Xây dựng kiến nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc dành quỹ đất 20% để xây nhà ở xã hội tại các dự án thương mại; địa phương cần hỗ trợ rút ngắn thời gian phê duyệt dự án, trong khi Chính phủ cần đẩy nhanh quỹ hỗ trợ người dân tiếp cận vốn vay ưu đãi mua nhà ở xã hội.

Nhiều bất nhất trong hạn giao nhà ở xã hội cho cư dân Nhiều bất nhất trong hạn giao nhà ở xã hội cho cư dân

VTV.vn - Dự án nhà ở xã hội ở số 35 Hồ Học Lãm - phường An Lạc - quận Bình Tân - TP.HCM chậm tiến độ bàn giao suốt hơn 2 năm qua, hàng trăm hộ dân đang từng ngày mòn mỏi đợi chờ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước