TP.HCM: Nhà ở xã hội chậm bàn giao 2 năm

Nguyễn Hương (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 27/08/2019 17:48 GMT+7

VTV.vn - Dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm, Q. Bình Tân, TP.HCM được rao bán từ năm 2016 và dự kiến bàn giao năm 2017 nhưng đến nay, gần 720 hộ dân vẫn chưa được nhận nhà.

Đây là dự án nhà ở xã hội do chủ đầu tư là Quỹ Phát triển nhà ở thành phố và Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân là đơn vị hợp tác đầu tư.

Gần 2 năm qua, những hộ dân mua nhà ở đây phải 7 lần lên tận trụ sở của Sở Xây dựng để kiến nghị đòi nhà. Tuy nhiên, thứ mà họ nhận được là những lời hứa sẽ sớm nhận được nhà vì 3 tháng, 6 tháng trôi qua, công trình vẫn dậm chân tại chỗ.

Năm 2015, UBND TP.HCM đã chấp thuận phương án hợp tác giữa Quỹ Phát triển nhà ở và Công ty Hoàng Quân với phương thức phân chia sản phẩm:

- Quỹ phát triển nhà nhận 254 căn hộ

- Công ty Hoàng Quân nhận 646 căn hộ

- Giá bán là gần 15 triệu đồng/m2.

Mặc dù người mua nhà đã đóng 80% giá trị căn hộ, khoảng 275 tỷ đồng nhưng khi đạt hơn 70% hạng mục, doanh nghiệp không xoay sở được vốn để thực hiện tiếp tục dự án.

Với tư cách chủ đầu tư, Quỹ Phát triển nhà ở sẽ chịu trách nhiệm xử lý hậu quả. Trong trường hợp Hoàng Quân không đủ vốn thực hiện tiếp, Quỹ sẽ trích tiền để Hoàng Quân tiếp tục hoàn thiện dự án. Sau đó, Quỹ thu phần tiền còn lại của cư dân để bù lại kinh phí đã bỏ ra.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch - Giám đốc Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM cho biết người dân sẽ được đền bù 5% giá trị hợp đồng và đơn vị này sẽ cố gắng giao nhà khoảng ngày 30/9 tới.

Việc xử lý ở dự án 35 Hồ Học Lãm chỉ là giải pháp trước mắt cho một dự án. Còn về lâu dài, với hàng chục dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố cần có những giải pháp tổng thể hơn, hấp dẫn được những chủ đầu tư bất động sản uy tín, có năng lực và tháo được nhiều nút thắt trong việc hợp tác thực hiện.

Bế tắc quyền lợi của người mua nhà ở xã hội Bế tắc quyền lợi của người mua nhà ở xã hội Người mua nhà ở xã hội bị hủy hợp đồng do lỗi nhà đầu tư Người mua nhà ở xã hội bị hủy hợp đồng do lỗi nhà đầu tư Mục tiêu phát triển nhà ở xã hội khó cán đích Mục tiêu phát triển nhà ở xã hội khó cán đích

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước