Người cao tuổi Mỹ chật vật kiếm sống thời lạm phát

Nguyễn Mai-Thứ hai, ngày 18/07/2022 14:35 GMT+7

VTV.vn - Với việc lạm phát tháng 6 tiếp tục ở mức đỉnh trong hơn 40 năm qua, nhiều người Mỹ đang phải vật lộn để xoay xở.

Sau hơn 2 năm hạn chế tiếp xúc với mọi người, ông Grady Evans, 75 tuổi, đã quay trở lại sinh hoạt tại một viện dưỡng lão ở hạt Cobb, bang Georgia. Áp lực lạm phát giờ đây không còn là bức màn vô hình, mà nó khiến ông Evans nhận thấy năm 2022 thực sự khó khăn.

"Chúng tôi phải chi nhiều tiền hơn cho thực phẩm, và tôi nhận thấy rằng chúng tôi không tiết kiệm được đồng nào nữa từ khoản lương hưu vốn đã ít ỏi. Chúng tôi đang tiêu hết tiền tiết kiệm của mình, bạn biết đấy, chúng tôi không thể kiếm thêm được gì vào lúc này. Điều đó thật đáng lo ngại", ông Grady Evans, 75 tuổi, chia sẻ.

Người cao tuổi là một trong những nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lạm phát, đặc biệt là những người có thu nhập lương hưu cố định và không có khoản đầu tư nào. Họ dựa vào an sinh xã hội và tiền tiền tiết kiệm, nhưng bấy nhiêu đó là không đủ khi giá cả ngày một leo thang.

Người cao tuổi Mỹ chật vật kiếm sống thời lạm phát - Ảnh 1.

Người cao tuổi là một trong những nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lạm phát. (Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg)

Bà Sandee Panichi, Phó Giám đốc Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp của hạt Cobb, cho biết nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này chưa thể nhận được sự giúp đỡ của chính phủ trong một sớm một chiều.

"Thật không may, chúng tôi không có quyền kiểm soát nền kinh tế. Trong việc cung cấp các dịch vụ an sinh xã hội này, cho dù đó là cung cấp dịch vụ vận chuyển, cung cấp bữa ăn, thì khả năng của chúng tôi chỉ là giúp giảm một phần nào đó tác động của lạm phát mà họ phải chịu đựng lúc này", bà Sandee Panichi cho hay.

Nếu người trẻ tuổi thường tìm cách thay đổi công việc hoặc thậm chí làm hai việc cùng lúc do bị trả lương thấp, thì nhiều người cao niên vẫn sẵn sàng làm một công việc dù chỉ nhận được đồng lương ít ỏi. Theo trang mạng Yahoo Money, nhiều người nghỉ hưu không còn lựa chọn nào khác là quay trở lại thị trường việc làm.

"Tôi đang tìm việc làm và tôi thực sự bị phân biệt tuổi tác khi nộp đơn xin việc", bà Gigi Gaythos cho hay.

Theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hưu trí Mỹ, những người lao động lớn tuổi không có bằng cấp đại học chỉ có khoản tiết kiệm về hưu trung bình rơi vào khoảng 9.000 USD, khoảng hơn 200 triệu đồng tiền Việt, kém xa con số 167.000 USD đối với những người cùng tuổi có bằng cấp. Do đó, đối với phần lớn người cao tuổi, họ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong cuộc đời và là những người ít có khả năng ứng phó nhất khi thời thế thay đổi.

Người Mỹ “thắt lưng buộc bụng” trước áp lực lạm phát Người Mỹ “thắt lưng buộc bụng” trước áp lực lạm phát

VTV.vn - Tại Mỹ, lạm phát tăng cao trong tháng 6 khiến người tiêu dùng và nhiều doanh nghiệp nước này phải thắt chặt chi tiêu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước