Người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc khủng hoảng kinh tế

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 04/09/2018 10:16 GMT+7

VTV.vn - Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào một cuộc khủng hoảng tiền tệ nghiêm trọng. Sự mất giá tiền tệ lại càng làm trầm trọng thêm những khó khăn kinh tế tại nước này nhiều năm qua.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, đồng nội tệ Lira của nước này đã mất hơn 40% giá trị so với đồng USD. Lạm phát tăng vọt, tiền mất giá, tiền lương hưu và tiền gửi tiết kiệm của người dân cũng mất giá. Các ngân hàng rút hết vốn từ thị trường, các dự án xây dựng ở thành phố Istanbul không thể được hoàn thiện sau khi các chủ thầu cạn tiền. Đó là những gì đang xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ những ngày này.

Bà Zeynep Düzgünoglu đã cống hiến cả cuộc đời mình để có đủ tiền xây nhà, nhưng 2 năm trước, hội đồng thành phố Istanbul đã lấy ngôi nhà của bà và giao nó cho một nhà thầu xây dựng.

Tuy nhiên, tất cả những gì còn lại bây giờ là một bãi đất xây dựng bị bỏ hoang. Những người bị lấy nhà đã sử dụng khu đất này để dựng những trại phản đối, trong khi đó, công ty hứa đền bù nhà cho họ đã bị phá sản.

Trong nhiều năm qua, xây dựng là một trong những thành phần kinh tế mũi nhọn của Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ luôn đảm bảo các khoản vay giá rẻ và ưu tiên các dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ. Nhưng bây giờ Thổ Nhĩ Kỳ đang lâm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế, ngành xây dựng đang trên bờ vực sụp đổ.

Chính quyền thành phố muốn phá hủy các khu vực do những người nhập cư ở miền đông Anatolia xây dựng. Họ tuyên bố những ngôi nhà này sẽ không chịu được động đất nhưng các nhà phân tích nghi ngờ đây chỉ là một cái cớ để tạo ra các hợp đồng xây dựng.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đang mất giá, lạm phát lan tràn. Giá cả gia tăng chóng mặt. Thất nghiệp tràn lan với tỷ lệ hơn 12%. Tiền trợ cấp 200 EUR của bà Zeyneb ngày càng ít giá trị.

Nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp khủng hoảng và những người như bà Zeynep đang mất niềm tin không chỉ do quyền lợi của họ bị phớt lờ mà họ đang bị nghèo đi mỗi ngày.

Đồng USD tiếp tục tăng giá so với tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina Đồng USD tiếp tục tăng giá so với tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina Thổ Nhĩ Kỳ mất 1/3 tỷ phú vì khủng hoảng tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ mất 1/3 tỷ phú vì khủng hoảng tiền tệ Quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ: Trừng phạt và đối đầu Quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ: Trừng phạt và đối đầu

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước