Người đưa gạo Việt vang danh thế giới

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 11/11/2018 06:52 GMT+7

Kỹ sư Hồ Quang Cua. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Anh hùng lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua là người đã đưa gạo Việt vang danh thế giới.

Những năm qua, người tiêu dùng trong nước rất ấn tượng với thương hiệu gạo thơm Sóc Trăng. Có thể kể đến như các giống: ST5, ST10, ST20, ST24, ST26. Những giống này có đặc điểm hạt gạo thơm, dài, sáng, đẹp; khi nấu lên cho cơm mềm, ngon, và rất dẻo. Người đã lai tạo ra giống lúa ấy là anh hùng lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua ở Sóc Trăng.

Tại Hội nghị quốc tế lần 9 về mua bán gạo, được tổ chức tại Ma Cao năm ngoái, gạo ST24 của ông Cua đã được chọn và vinh danh là 1 trong 3 loại gạo ngon nhất thế giới. Bởi những phẩm chất vượt trội như: ngắn ngày, hạt gạo dài, trắng trong, dẻo cơm, thơm hương lá dứa.

Hiện nay, cây lúa Sóc Trăng đã trở thành một trong những chỉ dẫn địa lý hấp dẫn về lúa thơm trong cả nước; vươn lên top đầu những tỉnh sản xuất lúa lớn nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Và ông Quang Cua cũng là 1 trong những kỹ sư tiêu biểu góp phần làm nên thương hiệu gạo Sóc Trăng ngày nay với thương hiệu gạo ST.

Sinh ra trong một gia đình nghèo thuần nông ở Sóc Trăng, tuổi thơ gắn liền với ruộng đồng, vì thế sau khi học xong phổ thông, ông Hồ Quang Cua thi vào Khoa Nông nghiệp trường Đại học Cần Thơ. Tốt nghiệp kỹ sư trồng trọt, ông trở về Sóc Trăng, quyết tâm thực hiện ý tưởng làm lúa thơm cao cấp cho Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước