Nhật Bản - Anh nhất trí vấn đề chủ chốt trong thỏa thuận thương mại

Vân Anh (t/h)-Thứ bảy, ngày 08/08/2020 19:20 GMT+7

Vận chuyển hàng hóa tại cảng Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Thương mại Anh Liz Truss tuyên bố, nước này và Nhật Bản đã đạt được đồng thuận về những vấn đề chủ chốt trong thỏa thuận thương mại song phương hậu Brexit.

Hai nước hy vọng thỏa thuận về cơ bản thỏa thuận thương mại sẽ hoàn tất trong tháng này. Bộ trưởng Bộ thương mại Anh cho biết, các nội dung đã đạt được đồng thuận, bao gồm cả những điều khoản tham vọng trong các lĩnh vực kỹ thuật số, thông tin và dịch vụ tài chính.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận đáng kể trong phần lớn các lĩnh vực.

Nội dung thỏa thuận thương mại Nhật Bản - Anh phần lớn giống với thỏa thuận Nhật Bản - Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực vào tháng 2/2019.

Nhật Bản - Anh nhất trí vấn đề chủ chốt trong thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Nhật Bản mong muốn gỡ bỏ các khoản thuế ô tô trong thời sớm nhất. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Anh và Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực đạt một thỏa thuận thương mại có hiệu lực trước cuối năm 2020, do thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa EU và Nhật Bản không còn được áp dụng đối với Anh sau khi nước đã rời khỏi khối vào ngày 31/1 năm nay.

Tiến trình đàm phán thương mại song phương được khởi động từ tháng 6. Nhật Bản mong muốn gỡ bỏ các khoản thuế ô tô trong thời sớm nhất, trong khi London tìm kiếm một thỏa thuận có lợi cho ngành dịch vụ tài chính và công nghiệp dệt may.

Năm 2019, thương mại hai nước đạt 38 tỷ USD. Hiện, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ 11 của Anh và Anh và thị trường lớn thứ 12 của Nhật Bản.

Tranh cãi Nhật Bản và Hàn Quốc về việc tịch thu tài sản Tranh cãi Nhật Bản và Hàn Quốc về việc tịch thu tài sản

VTV.vn-Ngày 4/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, Taro Aso tuyên bố sẽ có hành động trả đũa nếu tài sản của công ty thép Nippon (Nippon Steel) bị Hàn Quốc tịch thu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước