Nhật Bản tăng cường đầu tư vào ASEAN

Đức Cường (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 02/01/2019 15:13 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Sự thay đổi môi trường kinh doanh quốc tế đang đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch đầu tư của các công ty Nhật Bản vào các quốc gia Đông Nam Á.

Bên cạnh các ngành công nghiệp chế tạo truyền thống, gần đây, các công ty Nhật Bản cũng đang đặc biệt chú trọng đến thị trường tiêu dùng của khu vực ASEAN.

Tái chế nhựa đường dùng trong các công trình giao thông là công nghệ độc đáo đã được áp dụng ở Nhật Bản từ gần 60 năm trước. Cứ trung bình 10 mặt đường hư hỏng lại được bóc gỡ và thay bằng lớp mặt đường mới.

Với hy vọng phát triển sang các thị trường nước ngoài, năm 2000 Taisei Rotec đã mở văn phòng tại Trung Quốc, tuy nhiên chi phí đầu tư lớn và môi trường kinh doanh không phù hợp đã thúc đẩy công ty chuyển hướng sang khu vực Đông Nam Á. Taisei Rotec sẽ mở văn phòng đại diện tại Việt Nam vào năm tới và kỳ vọng sẽ lấy Việt Nam làm cửa ngõ tiến vào các quốc gia Đông Nam Á khác.

Những công ty Nhật Bản đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở Đông Nam Á như Taisei Rotec đang tăng lên một cách nhanh chóng. Số nhân viên công ty được biệt phái đến Đông Nam Á làm việc dài hạn trong năm 2017 đã tăng 32% so với năm 2012. Theo kết quả khảo sát, hơn một nửa doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Đông Nam Á có kế hoạch mở rộng kinh doanh trong 2 năm tới.

Theo bà Yuri Sato - Phó chủ tịch điều hành Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản JETRO, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty Nhật Bản nhưng vẫn gián tiếp gây ra những tác động tiêu cực như gây tâm lý bất ổn, giảm triển vọng lợi nhuận. Đây có thể là một yếu tố thúc đẩy dòng vốn đầu tư của Nhật Bản sang các thị trường ổn định hơn tại Đông Nam Á.

Mặc dù vẫn còn một vài hạn chế trong môi trường kinh doanh và cơ sở hạ tầng, tuy nhiên các nước ASEAN vẫn là điểm đến đầy sức hấp dẫn với các công ty Nhật Bản. Xu hướng dịch chuyển của các công ty Nhật Bản sang khu vực ASEAN được dự báo sẽ còn kéo dài trong nhiều năm nữa, tập trung trong các ngành sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng và dịch vụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước