Nhật Bản tăng cường quản lý quảng cáo trực tuyến

Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 06/10/2022 13:05 GMT+7

VTV.vn - Năm 2021, giá trị thị trường quảng cáo trực tuyến tại Nhật Bản là khoảng 19 nghìn tỷ USD, chiếm đến 40% quy mô thị trường quảng cáo.

Để điều chỉnh sự công bằng và minh bạch cho thị trường khổng lồ này, Nhật Bản đã áp dụng luật mới để quản lý các tập đoàn công nghệ thông tin như Google, Meta hay Yahoo… những ông lớn đang đóng vai trò chi phối và gần như độc quyền trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Tiếp sau lĩnh vực bán hàng trực tuyến, Nhật Bản tiếp tục áp đặt các tiêu chí mới, quản lý chặt chẽ hơn đối với quảng cáo trực tuyến, trong đó mục tiêu hướng tới chủ yếu là các tập đoàn công nghệ trên.

Nhật Bản đã yêu cầu các tập đoàn này phải báo cáo về điều kiện dịch vụ quảng cáo trực tuyến cũng như dịch vụ tìm kiếm trên Internet mà họ cung cấp cho khách hàng. Yêu cầu này được thực trên cơ sở luật về nền tảng kỹ thuật số được Nhật Bản thông qua năm 2021. Ngoài các tập đoàn công nghệ thông tin khổng lồ, đối tượng điều chỉnh còn là các doanh nghiệp có doanh thu từ 700 triệu USD trở lên.

Một số nội dung mà các tập đoàn công nghệ thông tin phải báo cáo bao gồm tiêu chí để quyết định thứ tự hiển thị quảng cáo trên các trang web, điều kiện thu thập dữ liệu của những người đã xem quảng cáo, những thay đổi về điều kiện hợp đồng với nhà quảng cáo. Cùng với đó, mỗi tập đoàn này phải có một bộ phận tiếp nhận các khiếu nại, thắc mắc của người dùng đối với dịch vụ quảng cáo mà họ cung cấp.

Các quy định đối với các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn là yêu cầu để đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến tại Nhật Bản.

Theo Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản, Google, Meta hay Yahoo có vị trí chi phối trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm trực tuyến, trong đó riêng Google chiếm 70% - 80% thị phần trong lĩnh vực này. Sự độc quyền của tập đoàn công nghệ thông tin khổng lồ đang ngày càng lớn, do đó Chính phủ Nhật Bản phải tăng cường các quy định hạn chế sự bất bình đẳng, chẳng hạn như các khoản phí bất hợp pháp đánh vào các nhà quảng cáo.

Áp dụng quy định mới nhưng Nhật Bản chưa có chế tài xử lý cụ thể các trường hợp vi phạm, mà chỉ đưa ra khuyến nghị để các tập đoàn công nghệ thông tin lớn cải thiện, trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng, hình thức xử lý sẽ do Ủy ban thương mại công bằng xem xét và quyết định.

Nhật Bản kích cầu du lịch Nhật Bản kích cầu du lịch

VTV.vn - Nhật Bản cho biết sẽ thực hiện các biện pháp kích cầu du lịch với mục tiêu khôi phục ngành công nghiệp không khói tại tất cả các địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước