Nhiều bất cập trong quy hoạch dự án tại Hà Nội

Hòa An - Hoàng Nga-Thứ sáu, ngày 25/09/2020 14:50 GMT+7

VTV.vn - Hiện một số dự án tại Hà Nội còn tồn tại bất cập như có quy hoạch nhưng không thực hiện, quy hoạch chồng quy hoạch. Những vướng mắc đã kéo dài nhiều năm, chưa thể xử lý.

Cách đây 4 năm, nhiều hộ dân đã tham gia đấu giá mua các lô đất tại khu TT1, Kiều Mai, nằm ngay cạnh UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Theo quy hoạch được giới thiệu lúc đó, ngay trước khu đất sẽ là một dải trồng cây xanh. Thế nhưng, mặc dù bỏ ra tới khoảng 70 - 80 triệu đồng/m2 để mua đất, nhưng người dân lại nhận về thực trạng không đúng như quy hoạch. Hiện nay, khu đất được quy hoạch làm cây xanh lại là một dãy ki-ốt bán hàng tạm bợ.

Đại diện UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, khi thực hiện xây dựng đường 32, một số hộ kinh doanh ki-ốt tại đây đã nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng. Thế nhưng, đến nay, không ít hộ vẫn tiếp tục ở lại kinh doanh, trong khi quận chưa có giải pháp để xử lý dứt điểm.

Nhiều bất cập trong quy hoạch dự án tại Hà Nội - Ảnh 1.

Hiện nay, khu đất được quy hoạch làm cây xanh lại là một dãy ki-ốt bán hàng tạm bợ.

"Cách đây hơn 1 tháng, quân đã họp và thông báo, chỉ đạo rất rõ đến từng ngành xử lý dứt điểm việc này. Tuy nhiên để xử lý dứt điểm khu vực này cần tất cả cơ quan của quận vào cuộc, nếu liên quan đến trách nhiệm của đơn vị nào, đơn vị đó phải có báo cáo đề xuất", ông Ngô Ngọc Vân, Giám đốc Ban Dự án Đầu tư Xây dựng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cho biết.

Trong khi đó, các hộ dân tại 3 khu tái định cư nằm trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, mới chỉ chuyển đến sinh sống được khoảng 6 năm nay. Họ vốn là các gia đình đã từng nhường đất thực hiện các dự án khác, chuyển về đây tái định cư sinh sống. Thế nhưng nay, theo quy hoạch, tuyến đường Hồ Tây - Ba Vì sẽ đi qua khu tái định cư này, đồng nghĩa với việc, họ sẽ phải di dời một lần nữa.

Nhiều bất cập trong quy hoạch dự án tại Hà Nội - Ảnh 2.

Các cơ quan chức năng đã nhìn thấy bất cập trong việc "dự án chồng dự án".

Thông tin từ phía chính quyền địa phương cho biết, khu tái định cư người dân đã sinh sống từ năm 2010, còn quy hoạch tuyến đường Hồ Tây - Ba Vì lại được phê duyệt vào năm 2011. Hiện nay, các cơ quan chức năng đã nhìn thấy bất cập trong việc "dự án chồng dự án".

"Chúng tôi mong muốn thành phố có cơ chế đặc biệt hơn đối với các khu đã di dân. Chúng tôi cũng đề nghị thành phố cần phải có khảo sát cụ thể", bà Nguyễn Thu Hương, Trưởng phòng Quản lý đô thị, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cho hay.

Người dân sinh sống tại các khu vực gặp bất cập về quy hoạch cho biết, chừng nào các vướng mắc chưa được giải quyết, họ luôn sống trong cảnh thấp thỏm, chờ đợi, chưa thể nào an cư để ổn định cuộc sống.

Dân bức xúc vì nhiều dự án, quy hoạch treo tại Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam Dân bức xúc vì nhiều dự án, quy hoạch treo tại Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

VTV.vn - Hiện nay, trên địa bàn TP Tam Kỳ, Quảng Nam có một số dự án chậm triển khai xây dựng và nhiều đồ án quy hoạch kéo dài thời gian, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước