Nhiều điểm nghẽn trong chính sách miễn thị thực

Bích Vân - Duy Công - Minh Đức (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 02/05/2018 21:14 GMT+7

VTV.vn - Chính sách miễn thị thực vẫn bộc lộ những điểm nghẽn khiến du lịch Việt Nam chưa khai thác được hiệu quả tối đa.

Năm 2017, ngành du lịch Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng cao chưa từng thấy là gần 30%, với việc đón gần 13 triệu lượt khách quốc tế, vượt mức chỉ tiêu Chính phủ giao cho ngành du lịch. Sự tăng trưởng này có được một phần nhờ chính sách miễn thị thực được áp dụng thông thoáng hơn, trong đó có thị trường 5 nước châu Âu. Tác động đến du lịch đã nhìn thấy rõ nhưng thực tế chính sách vẫn bộc lộ những điểm nghẽn khiến du lịch Việt Nam chưa khai thác được hiệu quả tối đa.

Ngoài thời hạn miễn thị thực ngắn chỉ có 15 ngày cho khách Tây Âu, chính sách miễn thị thực hiện nay được gia hạn mỗi năm 1 lần và thường được công bố sát nút cận kề ngày hết hạn. Điều này có nghĩa, Việt Nam chỉ "hớt váng" được lượng khách lẻ. Với những đoàn khách lớn, họ thường lên kế hoạch du lịch trước đó rất nhiều tháng khiến cho chính sách miễn thị thực chỉ còn tác dụng một nửa.

Việc quy định mỗi lần nhập cảnh phải cách ngày xuất cảnh khỏi Việt Nam lần trước ít nhất là 30 ngày cũng là rào cản gây khó cho du khách muốn quay trở lại Việt Nam.

Chính sách visa thiếu cởi mở khiến Việt Nam chỉ được chấm 17/100 điểm, xếp hạng 116/136 quốc gia khi đo lường các yêu cầu về thị thực theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2017. Chính sách thị thực không phải biện pháp duy nhất để tăng sức hấp dẫn cho một điểm đến nhưng một chính sách ổn định và thông thoáng sẽ tạo thiện cảm và tăng tính cạnh tranh, nếu không Việt Nam sẽ phải phải nhường khách cho các nước láng giềng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước