Nhiều đồng nội tệ châu Âu mất giá so với USD

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 18/07/2022 14:34 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ đồng Euro yếu đi so với đồng USD, mà các đồng tiền khác ở châu Âu đều đã giảm giá dần dần trong nhiều tháng qua.

Đồng Euro xuống ngang giá với đồng USD hôm 13/7 tuần trước đã được báo chí châu Âu phân tích từng khía cạnh: nguyên nhân, tác động, triển vọng…

Theo nhận định của tờ Evening Standard ra tại Anh hôm thứ Sáu (15/7), lạm phát tăng vọt ở Mỹ khiến thị trường tiền tệ thêm hoảng hốt.

Bài báo viết: "Đồng Bảng Anh giảm thêm nửa xu, xuống tương đương 1,18 USD, thấp hơn nhiều so với tỷ giá 1,41 cách đây một năm". Theo bài báo, lạm phát trên mức tâm lý 9% tạo ra suy đoán rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm nhằm kiềm chế lạm phát. Điều đó có thể làm cho đồng USD còn mạnh hơn.

Nhiều đồng nội tệ châu Âu mất giá so với USD - Ảnh 1.

Tuần qua, đồng Euro xuống ngang giá với đồng USD. (Ảnh: Reuters)

Lạm phát tại Mỹ chỉ thúc đẩy một xu hướng đã có từ trước. Tờ Jyllands-Posten của Đan Mạch viết: "USD tiếp tục được hưởng lợi vào thời điểm nền kinh tế Mỹ tương đối bình yên trước cuộc khủng hoảng năng lượng đang nhấn chìm châu Âu. Ủy ban châu Âu cũng vừa hạ dự báo tăng trưởng năm sau".

Theo bài báo, hiện 1 USD đổi được 7,24 Krone, như vậy là đồng nội tệ của Đan Mạch đã mất giá 15% so với cùng kỳ năm 2021.

Các đồng nội tệ châu Âu mất giá còn một lý do nội tại là chính các nước châu Âu luôn luôn muốn duy trì đồng tiền của mình không quá mạnh.

Tờ Svenska Dagbladet viết: "Thụy Điển ưa thích mô hình thúc đẩy tăng trưởng bằng cách giữ đồng Krona yếu, giúp cho hàng hóa Thụy Điển rẻ hơn và dễ bán hơn ở nước ngoài. Chính sách đó vẫn tiếp tục, nay cộng thêm các yếu tố mới, làm cho đồng Krona lao dốc, mất giá so với cả USD lẫn Euro". Tuy nhiên Thụy Điển không định làm gì, do dựa trên nhận định do tờ báo trích đăng: "Mỹ không thể giữ lãi suất cao mãi được, mà sẽ phải hạ dần, lúc đó tỷ giá sẽ dần quay lại như trước và chuyện đó có thể xảy ra trong 3 - 6 tháng nữa".

Nói về mức độ đồng nội tệ mất giá so với USD, dẫn đầu vẫn là các nước Đông Âu. Tại Cộng hòa Czech, Ngân hàng Trung ương buộc phải tung USD và Euro ra bán, thu về Koruna, để đồng nội tệ không mất giá thêm.

Tờ Dnes dẫn lời một nhà phân tích rằng biện pháp này có hiệu quả, nhưng giải cứu đồng Koruna thông qua các biện pháp can thiệp ngoại hối không thể kéo dài.

Còn nhìn nhận tình hình dưới góc độ nhà đầu tư, bài báo cho rằng: "Đã đến lúc mua Euro". Với những nước không tiêu Euro cũng không tiêu USD, đồng nội tệ lại đang suy yếu so với cả 2 đồng tiền này, thì đầu tư vào Euro trong thời điểm hiện tại cũng có thể là một lựa chọn nếu muốn duy trì vốn liếng.

“Kỷ nguyên Euro thịnh vượng” đã khép lại? “Kỷ nguyên Euro thịnh vượng” đã khép lại?

VTV.vn - "Kỷ nguyên Euro thịnh vượng" đã khép lại vào tuần qua khi có thời điểm đồng Euro rơi xuống mức chỉ đổi được 0,99 USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước