“Nở rộ” mô hình du lịch nghỉ dưỡng farmstay trái phép

Hoà An - Trần Hằng - Quang Hải-Thứ sáu, ngày 31/07/2020 10:11 GMT+7

VTV.vn - Hiện hàng loạt các dự án farmstay trái phép đang được đăng tải rầm rộ trên các website địa ốc.

Thời gian gần đây, đã có một số trang trại sản xuất nông nghiệp, nhưng kết hợp kinh doanh "cơ sở lưu trú du lịch" theo mô hình khu du lịch trải nghiệm nông thôn - farmstay.

Nếu đó là các dự án tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật, mô hình này sẽ có đóng góp nhất định cho du lịch địa phương. Tuy nhiên, nhiều dự án trên thị trường có hiện tượng phân lô đất nông nghiệp, đất rừng thành các farmstay trái phép, gây lo ngại về sự biến tướng của mô hình này.

Hàng trăm lô nền tại Dự án Lâm Đồng farmstay được quảng cáo rầm rộ với giá khoảng 370 triệu đồng/1 lô. Các Bungalow mẫu cũng được dựng lên. Tuy nhiên, đây lại là dự án bảo vệ rừng, là nơi trồng rừng, trồng cỏ, nuôi bò hay trồng cao su.

“Nở rộ” mô hình du lịch nghỉ dưỡng farmstay trái phép - Ảnh 1.

Một farmstay đang xây dựng tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Báo PL TP.HCM

Hàng loạt dự án farmstay khác cũng được đăng tải rầm rộ trên các website địa ốc. Đáng chú ý, dù đang xây trên đất rừng, đất nông nghiệp, nhưng một số dự án vẫn đưa ra cam kết: "Lợi nhuận cho thuê farmstay đến 50 triệu đồng/năm trong 10 năm". Chủ đầu tư cam kết nếu không hỗ trợ làm sổ đỏ được sẽ mua lại cao hơn giá ban đầu. Tuy nhiên, tất cả chỉ là hợp đồng cam kết dân sự, không đảm bảo pháp lý cho người mua.

Trong văn bản gửi Thủ tướng và các Bộ, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho rằng, cần phải kiên quyết ngăn chặn, xử lý các trường hợp tổ chức, cá nhân tự ý phân lô đất nông nghiệp, đất rừng để xây dựng trái phép các cơ sở lưu trú du lịch và bán, huy động vốn trái phép các lô farmstay cho các nhà đầu tư.

Việc xây dựng khung pháp lý cho farmstay cũng cần sớm được đưa ra, tránh tình trạng "làng nước đi trước, quản lý theo sau".

Farmstay nở rộ, Hiệp hội BĐS TP. HCM kiến nghị cấm tách thửa đất nông nghiệp Farmstay nở rộ, Hiệp hội BĐS TP. HCM kiến nghị cấm tách thửa đất nông nghiệp

VTV.vn - Việc farmstay nở rộ khi chưa có khung pháp lí điều chỉnh làm gia tăng tình trạng phân lô bán nền tràn lan, tách thửa đất nông nghiệp, đất rừng…, khó kiểm soát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước