Nông dân bấp bênh vì giá cà phê xuống thấp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 13/12/2019 10:49 GMT+7

VTV.vn - Dù đã bước vào cuối vụ thu hoạch nhưng giá cà phê vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh khiến nông dân càng gặp nhiều khó khăn.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 11/2019, xuất khẩu cà phê giảm hơn 22% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, giá cà phê trong nước liên tục sụt giảm và đang ở mức đáy trong vòng 10 năm qua. Hiện giá cà phê nhân xô tại vùng nguyên liệu đã xuống dưới 34.000 đồng/kg.

Bỏ ra hơn 100 triệu đồng để trồng 3ha cây cà phê, chị Thanh cho biết, sau khi trừ tất cả chi phí đầu vào, thuê nhân công thu hoạch, lợi nhuận còn lại không còn bao nhiêu, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần.

Nguyên nhân giá cà phê xuống thấp là bởi Brazil, quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới được mùa, khiến nguồn cung trên thế giới dư thừa.

Nếu như các năm trước, giá cà phê ở mức khoảng 37.000 đồng/kg, người dân vẫn có lãi. Nhưng với mức giá thấp kỷ lục như năm nay, các hộ nông dân phải chịu lỗ hàng chục triệu đồng cho mỗi ha. Có thời điểm, giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng chỉ còn 29.000 đồng/kg, thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Các chuyên gia nhận định, để ổn định giá thì cần tìm đầu ra cho ngành cà phê Việt Nam thông qua việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, vai trò kết nối giữa nông dân và các doanh nghiệp lớn để nhằm hỗ trợ về kỹ thuật canh tác và kinh doanh cà phê bền vững, từ đó, giúp tăng chất lượng hạt cà phê, ổn định đầu ra và tránh tình trạng được mùa, mất giá.

Trong bối cảnh giá cà phê thấp, ngành cà phê Việt Nam đang dần chuyển mình sang chế biến cà phê, tăng giá trị cho sản phẩm, tăng tỷ trọng xuất khẩu cà phê hòa tan, cà phê rang xay, Bộ NN&PTNT định hướng đến năm 2020, sẽ có từ 25% sản lượng cà phê nhân trở lên được chế biến thành các sản phẩm cà phê rang xay và hòa tan.

Giá cà phê thế giới tăng lên mức đỉnh của nhiều năm Giá cà phê thế giới tăng lên mức đỉnh của nhiều năm Xuất khẩu cà phê Brazil ghi nhận mức kỷ lục mới Xuất khẩu cà phê Brazil ghi nhận mức kỷ lục mới Nâng cao vị thế cho cà phê Việt Nâng cao vị thế cho cà phê Việt

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước