Diễn đàn DN Việt Nam giữa kỳ 2015:

"Nóng" vấn đề chồng chéo các quy định pháp lý

Huy Hoàng (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 09/06/2015 15:59 GMT+7

VTV.vn - Đây là nội dung được nhiều hiệp hội DN nước ngoài quan tâm, đặc biệt liên quan tới 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư mới có hiệu lực từ 1/7/2015.

Hôm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm 2015 với chủ đề: nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để Hội nhập quốc tế. Diễn đàn có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, 18 Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và đại diện của hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Diễn đàn tập trung trao đổi về môi trường kinh doanh của Việt Nam, những vướng mắc trong các quy định pháp luật mới đối với DN nước ngoài cũng như những yêu cầu đối với doanh nghiệp Việt Nam trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại sự kiện, rất nhiều ý kiến được đưa thảo luận. Tuy nhiên, nội dung được nhiều hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài quan tâm nhất là sự chồng chéo của các quy định pháp lý, đặc biệt trong 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư mới có hiệu lực từ 1/7/2015.

Trước những băn khoăn đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã giải thích, nếu các quyết định của Bộ trưởng, Chủ tịch UBND, các luật chuyên ngành khác có điều khoản trùng lặp với nội dung trong Luật Đầu tư thì sẽ tuân theo Luật Đầu tư.

Trả lời về một số thắc mắc khác của DN liên quan đến thủ tục thuế, hải quan, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, gần 1/3 số doanh nghiêp đã khai thuế điện tử và sẽ tiếp tục cắt giảm thời gian làm thủ tục này từ 10% đến 20% để hỗ trợ doanh nghiệp.

Một số vấn đề khác như nâng cao trình độ tay nghề của lao động Việt Nam thông qua chuyển giao công nghê, đào tạo nghề hay các vấn đề sở hữu trí tuệ, đảm bảo vệ sinh môi trường cũng được đưa ra bàn thảo.

Kết thúc diễn đàn, các bộ ngành sẽ tiếp tục rà soát, chỉnh sửa và bổ sung vào các quy định để vừa thu hút đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, vừa nâng cao quá trình chuyển giao, hỗ trợ để các doanh nghiệp Việt Nam có thể thực sự tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Thủ tướng: Tạo mọi điều kiện thuận lợi để có môi trường kinh doanh tốt cho DN Thủ tướng: Tạo mọi điều kiện thuận lợi để có môi trường kinh doanh tốt cho DN

VTV.vn - Sáng nay 9/6, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 đã chính thức diễn ra tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp và dư luận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước