Ông Trương Đình Tuyển: Người trẻ phải thành nòng cốt của nền kinh tế mới

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 19:37 GMT+7

VTV.vn - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đã nhấn mạnh tại hội thảo khoa học về lĩnh vực kinh tế Việt Nam dành cho các nhà khoa học trẻ tuổi.

Nhằm nâng cao năng lực cho các nhà khoa học trẻ cũng như tạo cơ hội giao lưu học hỏi và chia sẻ trí thức, kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, Trường Đại học kinh tế Quốc dân đã phối hợp cùng 8 trường đại học khác tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế dành cho các nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh lần thứ nhất (ICYREB 2015) với chủ đề: Kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh trong bối cảnh toàn cầu hóa”.


Các trường thành viên ICYREB nhận kỉ niệm chương từ BTC

Các trường thành viên ICYREB nhận kỉ niệm chương từ BTC

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam (nay là Bộ Công Thương), tham dự hội thảo cho biết, sự phát triển của thời đại rất nhanh và mạnh, phân công lao động ngày càng sâu sắc, đặt ra yêu cầu thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư để các yếu tố tái sản xuất dịch chuyển tự do trên phạm vi toàn cầu. Trước việc Việt Nam gia nhập ASEAN, TPP và các hiệp định Mậu dịch tự do, ông Trương Đình Tuyển cho rằng, cần tận dụng cơ hội và vượt qua nhiều thách thức, không nên chùn bước. Việt Nam cần thu hút đầu tư hơn nữa, nhất là từ các đối tác lớn, có công nghệ phát triển; mở rộng xuất khẩu, không chỉ xuất khẩu hàng công nghiệp mà còn có thể tăng xuất khẩu nông sản và nông sản chế biến.

Ông Trương Đình Tuyển nhấn mạnh, cần phải tiếp nhận công nghệ sản xuất và công nghệ quản lý mới; tăng hiệu quả kinh tế nhờ quy mô; tạo dựng khuôn khổ cải cách thể chế, cái thiện môi trường kinh doanh, trở thành nòng cốt của nền kinh tế.

ICYREB 2015 là diễn đàn để các nhà nghiên cứu trẻ cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, trao đổi ý tưởng mới; đồng thời cũng là sân chơi để phát triển các mối quan hệ, hợp tác trong nghiên cứu giữa các trường đại học, các viện nghiên cứu và cơ quan thực tế. Tại hội thảo, các nhà khoa học và nhiều nhà nghiên cứu trẻ đã mang đến những công trình nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, tập trung vào các chủ đề chính là: Kinh tế vĩ mô; Đầu tư; Thống kê kinh doanh; Kinh tế và kinh doanh quốc tế; Quản trị kinh doanh; Tài chính ngân hàng; Bảo hiểm, Marketting; Kế toán Kiếm toán…


Đông đảo các nhà khoa học và các bạn trẻ đến tham dự hội thảo

Đông đảo các nhà khoa học và các bạn trẻ đến tham dự hội thảo

 


Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển tham dự hội thảo.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển tham dự hội thảo.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày, 18 và 19/12. Ngoài việc thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, các học giả và nhà khoa học trong và ngoài nước sẽ được nghiên cứu và tham quan thực tế kinh doanh tại Làng nghề truyền thống Bát Tràng nhằm tăng tinh thần đoàn kết và chia sẻ trong cộng đồng các nhà khoa học trẻ, từ đó tạo tiền đề cho những hợp tác khoa học cũng như những hội thảo tiếp theo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước