Phát triển công nghệ tài chính tại Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 30/05/2018 13:01 GMT+7

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Báo điện tử Quân đội Nhân dân)

VTV.vn - Ứng dụng các công nghệ tài chính hay còn được gọi là Fintech hiện vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

Khó huy động vốn, khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ, các ngân hàng còn dè dặt trong hợp tác với các doanh nghiệp Fintech là những khó khăn được thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng thẳng thắn chỉ ra tại Diễn đàn công nghệ tài chính diễn ra sáng nay (30/5) tại Hà Nội.

Hiện có khoảng trên 80 công ty Fintech đang hoạt động ở Việt Nam. Tại diễn đàn, các diễn giả đã chỉ rõ các giải pháp công nghệ tài chính chủ đạo tại Việt Nam hiện nay gồm:

- Thanh toán điện tử

- Định danh khách hàng điện tử

- Cho vay ngành hàng

- Ứng dụng công nghệ blockchain

Đây đều là những ứng dụng quan trọng với hệ thống tài chính ngân hàng hiện đại.

Đến nay, có 27 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán được Ngân hàng nhà nước cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh của công nghệ tài chính đang đặt những thách thức không nhỏ. Khuôn khổ pháp lý và quản lý thường ra đời chậm hơn so với sự phát triển của các sản phẩm, dịch vụ có tính đổi mới, sáng tạo. Ngoài ra, có thể kể đến những thách thức về nguồn nhân lực, vấn đề an toàn bảo mật, an ninh mạng, tội phạm công nghệ cao, cơ chế hợp tác trong chia sẻ thông tin giữa các nước.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo lĩnh vực Fintech vào tháng 3 năm ngoái, thiết lập các kênh đối thoại trực tiếp với các công ty công nghệ tài chính, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các công ty Fintech để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Trong khuôn khổ diễn đàn lần này, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cũng sẽ tổ chức vòng chung kết chương trình thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho 15 Fintech làm việc trực tiếp với các ngân hàng thương mại để hoàn thiện giải pháp trong thời gian sớm nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước