“Phát triển đô thị thông minh không phải là một phong trào mà phải là cuộc chơi lớn”

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 22/10/2020 19:57 GMT+7

VTV.vn - Đây là phát biểu của Thủ tướng được đưa ra tại Phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao về đô thị thông minh ASEAN 2020, diễn ra tại Hà Nội, hôm nay (22/10).

Phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao đô thị thông minh ASEAN do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho rằng phát triển đô thị thông minh không phải là một phong trào mà phải là một "cuộc chơi lớn", trong đó cần có những "người cùng chơi" có "tầm nhìn" và "tiềm lực".

Diễn đàn cấp cao về đô thị thông minh ASEAN được tổ chức sau 1 năm Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về "Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư", trong đó phát triển đô thị thông minh là 1 trong 3 trụ cột.

Sau hơn 2 năm thực hiện Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững với mục tiêu đến năm 2025 cả nước có 6 đô thị thông minh và trong 5 năm tiếp theo hình thành một mạng lưới đô thị thông minh ở Việt Nam.

Cách đây 2 năm, tại Hội nghị cấp cao ASEAN, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng đã ra nhập Mạng lưới 26 Đô thị Thông minh ASEAN.

Ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết: "Phát triển đô thị thông minh là phương thức quan trọng để tận dụng hiệu quae các cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hướng tới phát triển bền vững trong mỗi quốc gia. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19  đang diễn ra và tác động tiêu cực trên toàn cầu, những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, nhất là đối với các quốc gia có biển dẫn đến yêu cầu phát triển đô thị thông minh bền vững là hết sức cấp bách".

“Phát triển đô thị thông minh không phải là một phong trào mà phải là cuộc chơi lớn” - Ảnh 1.

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: VGP.

Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balarkrishnan đều cho rằng, đại dịch COVID-19 càng cho thấy sự cần thiết phải phát triển đô thị thông minh, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Ông Lim Jock Hoi - Tổng Thư ký ASEAN cho biết: "Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy chúng ta phát triển thành phố thông minh và công nghệ để hóa giải những thách thức của các đô thị và tạo ra động lực tăng trưởng mới. Sáng kiến về diễn đàn này sẽ tạo ra nền tảng về quy hoạch phát triển các đô thị dài hạn. Điều quan trọng là chúng ta cần cơ chế để kết nối các công nghệ và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo".

"Để phát triển đô thị thông minh phải chia sẻ thông tin. Tôi phải nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng tin là đặc biệt quan trọng để Singapore có thể phát triển với tư cách là một đô thị thông minh. Việc chia sẻ thông tin và hợp tác đã giúp Singapore có một cơ chế phản ứng hiệu quả trước COVID-19", ông Vivian Balarkrishnan - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật và công nghệ, đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm sáng tỏ nhiều chân trời tri thức mới, trong đó mở rộng thêm không gian mới cho phát triển đô thị thông minh.

Cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tăng trưởng kinh tế, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tài nguyên hiệu quả, mà còn có thể định hướng, dự báo được các vấn đề rủi ro, nguy cơ một cách chính xác hơn, nhanh chóng hơn, từ đó tăng khả năng thích ứng, tự phục hồi của xã hội và đô thị.

“Phát triển đô thị thông minh không phải là một phong trào mà phải là cuộc chơi lớn” - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn”, trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”. Ảnh: VGP.

Thủ tướng nhấn mạnh phát triển đô thị thông minh phải gắn kết chặt chẽ với hạ tầng thông tin mạnh, xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình phát triển đô thị Việt Nam.

Trong phát triển đô thị thông minh phải trên cơ sở cân nhắc cơ hội và rủi ro, không thực hiện theo phong trào, cần làm từng bước, có chọn lọc, theo lộ trình. Đi cùng với phát triển những giá trị gia tăng do công nghệ, kỹ thuật mới đem lại, phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng riêng của khối ASEAN và đặc thù của các quốc gia thành viên.

Bên cạnh đó, quá trình phát triển đô thị thông minh phải thu hút được sự tham gia mạnh mẽ của khối tư nhân và đô thị thông minh phải là đô thị của chính người dân, doanh nghiệp tạo nên, là đô thị có quan hệ xã hội tốt đẹp, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, quan hệ con người với con người nhân văn.

Với mục tiêu đưa tỷ trọng đóng góp của các đô thị vào tổng sản phẩm trong nước của Việt Nam lên khoảng 80% như mức trung bình của thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Diễn đàn cấp cao về đô thị thông minh ASEAN 2020, cùng với triển làm và 5 Hội thảo chuyên đề với hơn 1.200 người tham dự là dịp quan trọng để các nước ASEAN cùng trao đổi sâu sắc toàn diện về các kinh nghiệm, thực tiễn tốt trong phát triển đô thị thông minh giữa các quốc gia, đô thị thành viên và thúc đẩy quan hệ đối tác ngoài khối.

“Phát triển đô thị thông minh không phải là một phong trào mà phải là cuộc chơi lớn” - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan triển lãm các mô hình, công nghệ tiêu biểu cho đô thị thông minh. Ảnh: VGP

Hiện cùng với TP.HCM, từ năm 2018, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đưa vào vận hành Trung tâm điều hành đô thị thông minh do Viettel xây dựng theo yêu cầu, đặc thù của tỉnh và đang phát huy hiệu quả cao. Hiện Phú Thọ và Thanh Hóa cũng đang áp dụng giải pháp đô thị thông minh sáng tạo nhất châu Á này.

Còn trong cả nước hiện có 38 địa phương xây dựng đô thị thông minh thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo để nâng cao chất lượng quản lý của chính quyền và tiêu chuẩn sống của người dân đô thị, cũng như cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước