Philippines thay đổi chính sách nhập khẩu gạo

Huỳnh Tâm (VTV9)-Thứ năm, ngày 09/05/2019 17:30 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Philippines chính thức thông qua đạo luật mới về chuyển đổi cơ chế hạn ngạch sang thuế hóa đối với việc nhập khẩu gạo.

Philippines một trong những thị trường lớn nhập khẩu gạo Việt Nam và sự thay đổi về chính sách được dự báo ảnh hưởng tới xuất khẩu gạo của Việt Nam..

Theo các đơn vị đầu ngành, việc thay đổi chính sách lần này của Philippines sẽ tác động lớn đến hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam vào thị trường này và mang đến cả cơ hội lẫn thách thức cho các doanh nghiệp.

Cơ hội là theo chính sách thuế hóa, cho phép khối doanh nghiệp tư nhân Philippines được tự do nhập khẩu gạo, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam chủ động kết nối, dễ dàng tiếp cận và xuất khẩu gạo vào thị trường này. Đặc biệt, gạo nhập khẩu từ Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế suất 35% (áp dụng cho các nước ASEAN), thấp hơn so với thuế nhập khẩu gạo của các nước ngoài khối từ 10 - 145%.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh cũng sẽ gay gắt hơn bởi trước đây, theo cơ chế hạn ngạch, gần như chỉ có Việt Nam và Thái Lan xuất khẩu gạo vào Philippines, thì nay, sẽ có thêm nhiều nước lớn tham gia.

Chính vì có nhiều nước xuất khẩu tham gia vào một thị trường nên sự cạnh tranh về giá cả và đầu ra sẽ khốc liệt hơn. Do đó, muốn khai thác tốt thị trường này, các doanh nghiệp gạo Việt Nam phải cải tiến tốt hơn về chất lượng sản phẩm với giá thành xuất khẩu cạnh tranh hơn các nước còn lại.

An Giang ký kết xuất khẩu gạo sang Trung Quốc An Giang ký kết xuất khẩu gạo sang Trung Quốc Gạo chất lượng cao hút hàng cả xuất khẩu và thị trường nội địa Gạo chất lượng cao hút hàng cả xuất khẩu và thị trường nội địa Doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang gặp khó về đầu ra Doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang gặp khó về đầu ra

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước