PNC đứng trước nguy cơ mất quyền điều hành trong liên doanh Megastar

Trường Chinh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 24/07/2015 09:47 GMT+7

VTV.vn -CTCP Phương Nam PNC đã công bố chứng từ cho thấy, nguy cơ DN này bị mất quyền điều hành và quyền lợi trong liên doanh truyền thông Megastar vào tay DN nước ngoài.

Tranh chấp phát sinh trong liên doanh giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài một lần nữa là chủ đề nóng của giới đầu tư gần đây khi đại diện của nhóm cổ đông chiếm đa số của Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam PNC đã công bố nhiều chứng từ cho thấy, nguy cơ doanh nghiệp này bị mất quyền điều hành và quyền lợi trong liên doanh truyền thông Megastar vào tay doanh nghiệp nước ngoài.   

Công ty truyền thông Megastar là liên doanh giữa Công ty Envoy của nước ngoài và Công ty Phương Nam PNC của Việt Nam. Tỷ lệ vốn góp là 80% và 20%. Theo luật, với tỉ lệ này, Envoy không được phép tăng thêm. Tuy nhiên, năm 2008, PNC đã ký hợp đồng vay khoảng 6.5 tỷ đồng với Envoy. Điều kiện xóa nợ là Envoy được tăng tỷ lệ vốn góp lên 90%. Nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã không chấp nhận.

Đến năm 2014, PNC tiếp tục ký hợp đồng vay gần 150 tỷ đồng với công ty đầu tư Cross Junction, bằng cách thế chấp 20% vốn góp và ủy quyền gần như toàn bộ cho Cross Juntion trong liên doanh Megastar. Điều đáng nói, cả Envoy hay Cross Junction đều là công ty con của tập đoàn CJ Hàn Quốc. Quyền đối với toàn bộ phần vốn góp của PNC tại liên doanh Megastar gần như đều đang nằm trong tay các công ty con của một doanh nghiệp nước ngoài.

Việc PNC ký hợp đồng vay gần 150 tỷ đồng của công ty đầu tư Cross Junction ở Singapore với điều kiện thế chấp toàn bộ phần vốn góp 20% của mình trong liên doanh truyền thông Megastar được nhóm cổ đông này xem như đã bán đi mọi quyền lợi của họ.

Theo đại diện Hội Luật gia Thành phố Hồ Chí Minh, việc PNC ký ủy quyền hầu hết quyền hạn của mình tại liên doanh Megastar cho công ty nước ngoài là chưa phù hợp với quy định với pháp luật hiện nay. Về bản chất, nếu doanh nghiệp liên doanh bị đối tác nước ngoài thâu tóm toàn bộ sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó đặc biệt là nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh, độc quyền thị trường...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước