Quét mã QR - Trào lưu thanh toán không dùng tiền mặt ở Trung Quốc

Thái Bình, Thế Tâm (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 06/11/2017 17:35 GMT+7

VTV.vn - Trào lưu thanh toán bằng mã quét qua điện thoại thông minh đang ngày càng phổ biến ở Trung Quốc.

Hiện, chiếc điện thoại thông minh kết nối 4G di động đã trở thành chiếc ví điện tử của hàng trăm triệu người dân Trung Quốc mà không cần mang theo tiền mặt.

Vợ chồng chị Trần đăng ký mở tài khoản ngân hàng kết nối với Wechat, Alipay. Từ những chiếc ví điện tử này mà khách hàng của chị chỉ mất vài chục giây để dùng điện thoại quét mã và thanh toán tiền mua trái khóm, trái dưa cho chị mà không cần dùng tiền mặt. Hầu hết người bán hàng rong như chị đều đăng ký dịch vụ này để tiện lợi cho việc thanh toán và khỏi phải giữ tiền mặt mà tất cả sẽ được chuyển vào tài khoản.

Người dân chỉ cần đến trụ ATM hay ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản của mình và đăng ký tài khoản thanh toán qua mạng là coi như không cần mang tiền mặt theo người mà có thể thanh toán hầu như tất cả các dịch vụ với chỉ vài thao tác đơn giản trên điện thoại. Bởi giờ đây, từ chị bán hàng rong đến các hộ bán rau quả, bán tạp hóa ở Bắc Kinh và phần lớn các địa phương ở Trung Quốc, mỗi người bán đều đăng ký một tài khoản của các ứng dụng này. Nhờ sự đồng bộ và dễ dàng như vậy mà tại các thành phố lớn, việc nhiều người dân không mang tiền theo người ngày càng phổ biến.

Trung Quốc có gần 700 triệu người dùng Internet di động trong tổng số 730 triệu người dùng Internet. Tốc độ tăng tưởng hàng năm vào khoảng 12%. Đây là nền tảng cơ bản để các đế chế mạng xã hội ở Trung Quốc triển khai các dịch vụ thương mại điện tử. Hiện nay có trên 470 triệu người đã sử dụng ứng dụng thanh toán di động để trả các hóa đơn mua vé máy bay, tàu hỏa xem phim... với mức tăng tưởng 30% năm.


Áp dụng giải pháp thanh toán di động tại Việt Nam Áp dụng giải pháp thanh toán di động tại Việt Nam

VTV.vn - Từ nay, người dùng Việt Nam có thể chạm điện thoại vào các máy quẹt thẻ tại các địa điểm mua sắm để thanh toán thay vì quẹt bằng các loại thẻ ngân hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước