Quốc hội Hy Lạp bỏ phiếu nhằm vực dậy nền kinh tế

Thanh Hiệp (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 23/07/2015 15:30 GMT+7

Thủ tướng Alexis Tsipras

VTV.vn - Quốc hội Hy Lạp vừa tiến hành cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật về gói cải cách thứ 2 để đổi lấy cứu trợ của các chủ nợ quốc tế nhằm vực dậy nền kinh tế.

Cuộc bỏ phiếu được coi là phép thử quan trọng đối với chính quyền của Thủ tướng Alexis Tsipras sau khi gói biện pháp khắc khổ đầu tiên mà các chủ nợ yêu cầu Athens thực hiện vấp phải sự phản đối quyết liệt của nhiều nghị sĩ Hy Lạp, thậm chí là ngay trong nội bộ đảng Syriza cầm quyền.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu, hàng nghìn người dân Athens đã đổ xuống đường để phản đối việc thông qua dự luật. Ông Costas, công nhân xây dựng về hưu, nói: “Trước cuộc bầu cử, họ hứa hẹn với chúng tôi đủ thứ. Giờ thì như thế này đây”.

Đông đảo người biểu tình đã tập trung phía trước Tòa nhà Quốc hội, nơi an ninh đã được thắt chặt, thế nhưng những vụ bạo động như hồi tuần trước đã không tái diễn. Phía bên trong, Thủ tướng Tsipras kêu gọi các nghị sỹ Quốc hội bỏ phiếu thông qua dự luật. Ông tuyên bố "quyết định tiếp tục chiến đấu vì lợi ích cao nhất cho Hy Lạp" và sẽ không từ bỏ nhiệm vụ của mình.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nói: “Chúng ta sẽ không hèn nhát. Chúng ta sẽ không phải là người buông vũ khí đầu hàng hay cố biện hộ cho thất bại. Những trận chiến vẫn ở phía trước và chúng ta sẽ đương đầu với chúng. Với niềm tin vào sức mạnh và phẩm giá của chúng ta, đó sẽ là trận chiến mà chúng ta chiến thắng”.

Dự luật mới lần này, bao gồm những cải cách về hệ thống tư pháp dân sự, tòa án, một chương trình bảo vệ tiền gửi ngân hàng và các biện pháp củng cố tính thanh khoản cho các ngân hàng được đánh giá là ít gây tranh cãi hơn so với dự luật cải cách khắt khe được thông qua hôm 16/7. Tuy nhiên, sự phản đối là không thể tránh khỏi.

Bà Zoe Konstantopoulou, Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp, nghị sỹ Đảng Syriza, cho biết: “Chúng ta đang bị ép buộc, đây không phải là một thỏa thuận. Không có thỏa thuận nào mà một quốc gia dân chủ lại phải tuân theo ý muốn của các quốc gia khác”.

Ông Dimitris Stratoulis, Cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, nghị sỹ Đảng Syriza, nói: “Với tư cách là một thành viên Đảng Syriza, tôi không thể bỏ phiếu thông qua một chương trình cứu trợ bao gồm các biện pháp thắt lưng buộc bụng sẽ dẫn đến suy thoái và sự tư nhân hóa các ngành kinh tế chiến lược, các tài sản quốc gia”.

Nhờ sự ủng hộ từ các nghị sỹ đảng đối lập, dự luật đã được thông qua với 230 phiếu thuận, 63 phiếu chống và 5 phiếu trắng. Đáng chú ý, cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis, người vốn được biết đến với quan điểm phản đối thắt lưng buộc bụng, đã bỏ phiếu thông qua dự luật. Trong số 149 nghị sỹ của Đảng Syriza, 36 người đã quay lưng lại với ông Tsipras, ít hơn so với cuộc bỏ phiếu lần trước.

Kết quả này cũng sẽ mở đường cho việc giải ngân gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ Euro, vốn vô cùng cấp thiết đối với Athens hiện nay khi thời hạn Hy Lạp phải trả các khoản nợ cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang tới gần.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước