Quốc hội Hy Lạp thông qua ngân sách năm 2015

Hoàng Long (Thời sự- thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 08/12/2014 15:11 GMT+7

Quốc hội Hy Lạp (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng nay (8/12), Quốc hội Hy Lạp đã thông qua ngân sách năm 2015 nhằm thu hẹp thâm hụt ngân sách và hướng tới tốc độ phát triển kinh tế ở mức 2,9%.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh vẫn có những mâu thuẫn giữa Hy Lạp với các chủ nợ như Liên minh châu ÂuQuỹ Tiền tệ Quốc tế khi cho rằng, Athens phải tiến hành hơn nữa chính sách thắt lưng buộc bụng để đáp ứng các mục tiêu ngân sách.

Với 155 phiếu thuận và 134 phiếu chống, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua đề xuất ngân sách năm 2015 sau 5 ngày tranh luận. Theo đó, đề xuất mới này sẽ giúp giảm thâm hụt ngân sách từ 1,3% xuống còn 0,2% GDP.

Đồng thời, Hy Lạp có thể ngừng lệ thuộc vào các chương trình hỗ trợ tài chính và việc vay mượn của Chính phủ sẽ chấm dứt sớm hơn 1 năm so với dự kiến.

Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras cho biết: "Sau nhiều thập kỷ, Hy Lạp đã đạt được tình trạng ngân sách cân bằng. Đây là một thời khắc lịch sử. Người già sẽ rất ngạc nhiên về điều này và tôi hy vọng thế hệ trẻ sẽ tiếp tục trên con đường này, bởi đây là cách duy nhất để tăng trưởng, tăng trưởng thực sự mà không có bất ổn".

Việc thông qua ngân sách 2015 được thực hiện trong bối cảnh một môi trường chính trị ở Hy Lạp đã ổn định, trong khi Thủ tướng Antonis Samaras sẽ phải đấu tranh để sớm thoát khỏi sự lệ thuộc các chương trình viện trợ từ EU và IMF và đảm bảo Chính phủ của ông sẽ vẫn tại nhiệm sau cuộc bầu cử Tổng thống vào năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước