Rủi ro tiềm tàng với môi trường từ nhà máy nhiệt điện

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 21/08/2019 14:47 GMT+7

VTV.vn - Kết luận của Kiểm toán Nhà nước mới đây cho thấy những rủi ro tiềm tàng từ các nhà máy nhiệt điện đối với môi trường, một bài toán khó để duy trì sự phát triển bền vững.

Nước thải, khí thải và xỉ thải là những phế phẩm tất yếu của nhà máy nhiệt điện than. Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 có một bãi xỉ thải riêng. Những chuyến xe mỗi ngày đều đặn đổ xuống đây 2.000 - 2.500 tấn xỉ thải, tuy nhiên hiện chưa có phương án xử lý hiệu quả nào đối với loại rác môi trường này.

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước nêu rõ, riêng trong năm 2018, lượng tro xỉ từ 25 nhà máy nhiệt điện trên toàn quốc là 13 triệu tấn. Tuy nhiên, lượng tro xỉ tái sử dụng được mới chỉ đạt gần 40%. Như vậy, mỗi năm cả nước vẫn cần tới hàng nghìn hecta đất để làm bãi chứa, tạo áp lực lớn về môi trường và tài nguyên đất.

Với nước xả thải, theo Kiểm toán Nhà nước, nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 thực hiện khai thác, sử dụng nguồn nước biển rồi xả thải ngược lại nguồn nước khi chưa được cấp phép. Nguyên nhân được xác định là do sự chậm trễ của cơ quan quản lý trong cấp phép.

Với khí thải, kết luận của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, Bộ TN&MT hiện chưa ban hành hướng dẫn để các doanh nghiệp nhiệt điện đăng ký chủ nguồn khí thải công nghiệp theo quy định, nhằm siết chặt quản lý các tác động môi trường.

Người dân Quảng Ninh khổ sở vì khói bụi từ nhà máy nhiệt điện Người dân Quảng Ninh khổ sở vì khói bụi từ nhà máy nhiệt điện

VTV.vn - Nhiều người dân xã Lê Lợi (huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh) đang rất bất an vì phải sống chung với bụi từ bãi đổ thải của nhà máy nhiệt điện Thăng Long hơn 1 năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước