Thu giữ hơn 70 tỷ VND vụ kinh doanh sàn vàng trái phép

Đình Hải - Nguyễn Sơn (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 02/10/2014 15:41 GMT+7

Cơ quan công an đã thu giữ số tiền hơn 70 tỷ VND của nhiều người dân góp vốn và nhiều tài liệu liên quan đến việc kinh doanh sàn vàng trái phép của Công ty Khải Thái.

Trong chiều và đêm 01/10/2014, Phòng 2 Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50, Bộ Công an đã khám xét và bắt giữ một số lãnh đạo của Công ty Khải Thái.

Theo cơ quan điều tra, Công ty Khải Thái hoạt động theo mô hình kinh doanh đa cấp, thưởng cho nhân viên kinh doanh rất cao nhằm mục đích khuyến khích nhân viên tìm kiếm nguồn khách hàng cho công ty.

Để lấy lòng tin của người gửi, công ty này đã lập sàn giao dịch vàng, ngoại tệ bằng hình thức tài khoản trên mạng. Đến cuối 2012, công ty đã kêu gọi các nhà đầu tư đóng tiền với lãi suất từ 3 - 3,5% tháng để đầu tư kinh doanh vào các sàn vàng quốc tế nhưng thực chất công ty này không đầu tư gì.

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện khoảng 2.000 tài khoản ủy thác đầu tư với số tiền trên 200 tỷ VND. Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong danh sách các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng và hoạt động ngoại hối đều không có tên Công ty TNHH tư vấn và đầu tư Khải Thái. Ngoài ra, các giấy phép kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài được Ngân hàng Nhà nước cấp cho các tổ chức tín dụng đều hết hiệu lực kể từ ngày 01/8/2010. Do đó, hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản của công ty này là hoạt động “kinh doanh trái phép”.

Thông tin về việc kinh doanh sàn vàng trái phép của Công ty Khải Thái sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước