Tham gia kinh doanh sàn vàng: Tiền mất, tật mang...

Đình Hải - Nguyễn Hải - Tài Vũ (VTV24)-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 06:00 GMT+7

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, không có loại hình kinh doanh nào lãi suất cao có khả năng trả lãi suất 30-40%/năm.

Như tin đã đưa, Phòng 2 Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50, Bộ Công an đã khám xét và bắt giữ hàng loạt lãnh đạo của sàn vàng Khải Thái. Đây là lời cảnh báo với người dân về những rủi ro khi tham gia hoạt động kinh doanh của các sàn vàng trái phép.

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 - Bộ Công an đã thu giữ được số tiền hơn 70 tỉ đồng sau khi bắt một số lãnh đạo của công ty Khải Thái. Khám xét tại cả 3 địa điểm công ty Khải Thái đặt văn phòng, Công an cũng thu giữ 2.000 tài khoản ủy thác đầu tư với số tiền trên 200 tỉ đồng cùng hàng loạt tài liệu liên quan đến việc kinh doanh sàn vàng trái phép.

Theo cơ quan điều tra, công ty Khải Thái hoạt động theo mô hình kinh doanh đa cấp, thưởng cho nhân viên kinh doanh rất cao nhằm mục đích khuyến khích nhân viên tìm kiếm nguồn khách hàng cho công ty. Để lấy lòng tin của người gửi, công ty này đã lập sàn giao dịch vàng, ngoại tệ bằng hình thức tài khoản trên mạng. Đến cuối 2012, công ty đã kêu gọi các nhà đầu tư đóng tiền với lãi suất từ 3-3,5%/tháng để đầu tư kinh doanh vào các sàn vàng quốc tế nhưng thực chất công ty này không đầu tư gì.

Đại tá Trần Văn Doanh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 - Bộ Công an cho biết: "Với chiêu bài trả lãi cao 30-45%/năm và các hình thức thưởng khác như thưởng tiền mặt, huy động được 500 triệu đến 1 tỷ đồng sẽ thưởng trực tiếp 50 triệu đồng và những đồ vật quý hiếm khác như iphone, ipad hay dây chuyền vàng, từ đó đã lôi kéo, mua chuộc người dân tham gia huy động vốn dưới hình thức góp vốn và viết giấy ủy thác kinh doanh vàng qua internet".

Mặc dù Chính phủ đã có lệnh cấm kinh doanh vàng qua mạng dưới mọi hình thức, nhưng hiện ở Việt Nam vẫn có khoảng trên 30 công ty kinh doanh sàn vàng dưới hình thức ủy thác kinh doanh để huy động vốn. Chiêu bài huy động vốn với lãi suất cao này không mới, sau khi thu được một lượng tiền lớn từ các nhà đầu tư, các đối tượng có thể chuyển tiền ra nước ngoài rồi cao chạy xa bay, hậu quả là người dân có thể chịu rủi ro rất lớn.

Đại tá Trần Văn Doanh cảnh báo: "Chúng tôi cũng cảnh báo những người dân, nhất là những nhà đầu tư lớn, hiện nay với bối cảnh kinh tế khó khăn không có loại hình kinh doanh nào lãi suất cao có khả năng trả lãi suất 30-40%/năm, người dân không nên vì hám lợi mà mắc mưu các công ty kinh doanh vàng qua mạng".

Cơ quan điều tra cũng đề nghị, những người dân đã góp vốn đầu tư tại công ty Khải Thái liên hệ với Cục cảnh sát hình sự (C45) của Bộ Công an tại địa chỉ 55 Hoàng Hoa Thám - Hà Nội để hợp tác điều tra vụ việc, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước