Sự chuyển dịch dòng vốn trên toàn cầu hiện nay từ báo cáo mùa Xuân của IMF

Tuấn Trung (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 16/04/2019 16:55 GMT+7

VTV.vn - Một trong những chủ đề chính tại hội nghị mùa Xuân năm nay của IMF là những xu hướng của thương mại toàn cầu và tác động của nó đến triển vọng tăng trưởng ở từng khu vực.

Trong bối cảnh đó kinh tế toàn cầu giảm tốc và tiềm ẩn nhiều yếu tố không thuận, Việt Nam cần lưu ý những vấn đề nào để chủ động ứng phó với thách thức, đồng thời tranh thủ được thời cơ cho tăng trưởng bền vững.

ASEAN và những nền kinh tế như Việt Nam được cho là điểm sáng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có sự giảm tốc đáng kể. Trong khi ghi nhận độ bền của các nền kinh tế Đông Nam Á, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng khu vực và Việt Nam cần lưu ý đến những biến động chưa thể lường trước của các yếu tố như thị trường tài chính, giá dầu và nhất là đối đầu thương mại.

Mặt khác, với độ mở cao của nền kinh tế do tham gia sâu vào các hiệp định thương mại đa phương và song phương, IMF cho rằng Việt Nam tiếp tục là điểm đến của nhiều dòng vốn với khác nhau. Vấn đề là làm sao để vừa phát huy vừa giữ được sự ổn định của nền kinh tế trong dòng chảy vốn này.

Có thể thấy sự dịch chuyển của các dòng vốn vào Việt Nam nhằm tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do cũng như từ đối đầu thương mại Mỹ - Trung là những chuyển động đáng chú ý. Dòng chảy này vừa là cơ hội để tạo thêm động lực cho tăng trưởng, nhưng cũng có thể kéo theo những rủi ro khó lường về an ninh kinh tế, môi trường và xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước