Tác động kinh tế của người nhập cư

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 06/08/2019 11:29 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Không chỉ đóng góp vào thị trường lao động, người nhập cư cũng đang cho thấy có tinh thần khởi nghiệp cao, tạo ra không ít giá trị cho các nền kinh tế.

Những người nhập cư hay tị nạn thời gian qua là một chủ đề nóng tại nhiều xã hội phương Tây. Nhiều người cho rằng những làn sóng di cứ bất hợp pháp đang làm nhiễu loạn xã hội và tạo ra những gánh nặng kinh tế cho các quốc gia tiếp nhận. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi: "Nhiều nền kinh tế phương Tây sẽ như thế nào, nếu một ngày không còn những người nhập cư hay tị nạn?".

Nếu bạn coi đất nước là ngôi nhà lớn của mình thì cũng dễ hiểu, không ai muốn bỗng dưng một ngày, ai đó không quen biết chuyển đến sống chình ình ở nhà mình. Nhưng vấn đề người nhập cư hay tị nạn lại không đơn giản như vậy.

Nhật báo Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ) nêu thực tế, ngày nay là thời buổi của công nghệ nhưng nguồn lực lao động của người nhập cư vẫn không hề kém phần quan trọng.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tính toán rằng, nếu lực lượng lao động của nhiều xã hội mà tăng được thêm 3% người nhập cư sẽ có thể tạo ra thêm 356 tỷ USD. OECD cũng chỉ ra rằng, các xã hội cởi mở với người nhập cư như Đức, Australia, Canada đều cho thấy nền kinh tế đang phát triển vững chắc hơn nhiều các xã hội đóng khép với người nhập cư như Nhật Bản hay Anh Quốc.

Đức được xem là ví dụ rõ ràng nhất. Cách đây vài năm, khi nhiều quốc gia phải chật vật đối phó với giai đoạn suy thoái của nền kinh tế thì kinh tế Đức vẫn phát triển vững chắc, luôn giữ vị thế đứng đầu châu Âu.

Trang mạng Al Jazeera (Qatar) chạy hàng tiêu đề: "Đức chào đón người nhập cư". Giờ đây họ gặt hát những lợi ích kinh tế. Trái với suy nghĩ nhiều người, tới 50% số người nhập cư vào Đức hiện đang là lực lượng lao động có tay nghề cao. Nó trở thành cứu cánh cho nền kinh tế Đức đang ở đúng vào trong giai đoạn thiêu hụt nghiêm trọng lực lược lao động có tay nghề.

Tuần báo Arab cho biết, như tại Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ riêng trong năm 2017, có tới hơn 8.000 doanh nghiệp được lập ra là bởi người nhập cư từ Syria. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, đa phần người nhập cư vì phải đấu tranh với bài toán sinh tồn nên có tinh thần quyết tâm và năng động trong kinh doanh hơn nhiều so với cộng đồng bản xứ.

Những dòng người di cư đã xuất hiện hầu như ngay từ khi con người tồn tại trên trái đất này. Trong bất kỳ thời đại lịch sử nào, hoạt động di cư cũng diễn ra sôi nổi, và chính điều đó tạo ra một thế giới phong phú như ngày hôm nay. Đó là cơ sở để Thời báo Arab của Saudi Arabia cho rằng những người nhập cư đang bị biến thành mục tiêu để đổ thừa cho các vấn đề tại các xã hội phát triển.

Như tại Mỹ, khi người nhập cư bất hợp pháp luôn bị cho là ẩn chứa những nguy cơ khủng bố lớn thì thực tế là từ 11/9 tới nay, tất cả các vụ khủng bố đều bị gây ra bởi công dân Mỹ hoặc những người cư trú hợp pháp. Vậy nhưng, các tư tưởng chống người nhập cư sẽ ngày càng bị đốt nóng hơn khi tư tưởng dân túy đang trở thành trào lưu tại nhiều xã hội hiện nay.

Số người di cư trên toàn thế giới ngày càng tăng Số người di cư trên toàn thế giới ngày càng tăng LHQ quan ngại về điều kiện sống của người di cư bị tạm giữ tại Mỹ LHQ quan ngại về điều kiện sống của người di cư bị tạm giữ tại Mỹ Mexico nỗ lực ngăn người di cư bất hợp pháp Mexico nỗ lực ngăn người di cư bất hợp pháp

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước