Hơn 4 triệu người Scotland đăng ký bỏ phiếu về nền độc lập

Hương Linh-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 14:34 GMT+7

Người Scotland biểu tình ủng hộ việc tách khỏi vương quốc Anh. (Ảnh: Reuters)

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa Scotland sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc có tiếp tục là một phần của Vương quốc Anh hay tách ra thành quốc gia độc lập.

Scotland đang chuẩn bị cho một sự kiện lịch sử đối với vùng lãnh thổ này. Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa Scotland sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc có tiếp tục là một phần của Vương quốc Anh hay tách ra thành quốc gia độc lập. Tính đến ngày 11/9, đã có 4,29 triệu trong tổng số 5,3 triệu người dân Scotland đăng ký bỏ phiếu.

Đây là số lượng người đăng ký bỏ phiếu cao nhất trong một cuộc bầu cử hay trưng cầu dân ý từ trước đến nay ở vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh này.

Các quan chức phụ trách cuộc trưng cầu dân ý cho biết trong số những người đã đăng ký đi bỏ phiếu, có tới 18% đăng ký bỏ phiếu qua thư, đánh dấu một kỷ lục nữa trong lịch sử Scotland.

Tương lai của Vương Quốc Anh đang đứng trước dấu hỏi lớn. Khả năng Vương quốc Anh, bao gồm Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland có thể bị tan vỡ sau 300 năm tồn tại, khiến không ít người dân Anh tỏ ra lo lắng.

Sẽ có 5.500 điểm bỏ phiếu được mở cửa trong ngày 18/9. Kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố ngay trong đêm.

Theo một cuộc thăm dò dư luận về nền độc lập của Scotland được thực hiện từ đầu tháng, có 51% người Bắc Ireland đồng ý tách ra khỏi Vương quốc Anh và 49% phản đối.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước