Scotland và Vương quốc Anh - “Vụ ly dị” thế kỷ?

Quỳnh Anh - Thu Hương-Thứ năm, ngày 11/09/2014 23:43 GMT+7

Liệu điều này có khả năng xảy ra hay không và tác động kinh tế của việc Scotland tách khỏi Vương quốc Anh sẽ như thế nào?

Chỉ còn đúng 1 tuần nữa, Scotland sẽ chính thức trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại Vương quốc Anh - một Liên hiệp đã tồn tại trong suốt 307 năm qua.

Theo kết quả khảo sát mới nhất thì tỷ lệ ủng hộ Scotland tách ra độc lập chiếm ưu thế lớn, điều này đã gây bất ngờ không chỉ cho chính quyền Vương quốc Anh mà cả người dân châu Âu và thế giới. Liệu điều này có khả năng xảy ra hay không và tác động kinh tế của việc Scotland tách khỏi Anh sẽ như thế nào?

Câu chuyện giữa Scotland và Vương Quốc Anh đang trở nên vô cùng nóng trên các mặt báo quốc tế những ngày này. Bởi lẽ trong suốt thời gian qua, thị trường không mấy quan tâm đến thông tin này khi số người dân Scotland muốn ở lại Anh chiếm đa số. Tuy nhiên chỉ trong có vài ngày qua, tình hình đã quay ngoắt 180 độ, với tỷ lệ người ủng hộ rời bỏ Anh chiếm 51%.

Bỗng nhiên một câu hỏi được đưa ra: Nhỡ đâu việc Scotland tách khỏi Anh sẽ thực sự xảy ra?. Tất cả những cảm giác bất an, lo lắng này của giới đầu tư về sự việc đã được phản ánh ngay lập tức trên thị trường tài chính toàn cầu, đồng Bảng Anh trượt giá mạnh nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây cùng với những lời khuyên của các chuyên gia kinh tế: “Phải rút tiền ra khỏi Anh ngay”.

Sau đây là tổng hợp phản ứng thị trường tài chính với sự kiện Scotland trưng cầu dân ý; tác động kinh tế nếu Scotland tách ra khỏi Vương quốc Anh và những ý kiến mới nhất của người dân Scotland. Mời quý vị xem video chi tiết.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước