Tái cơ cấu nền kinh tế đã nhận được sự phối hợp đồng bộ

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 01/10/2014 23:36 GMT+7

Ủy ban Thường vụ QH thảo luận vào báo cáo về thực hiện tái cơ cấu kinh tế (Ảnh: VTV News)

Đây là đánh giá của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (1/10).

Sáng 1/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về báo cáo giám sát và báo cáo (bổ sung) của Chính phủ về việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp Nhà nước, hệ thống ngân hàng theo Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm năm 2011-2015.

Đánh giá cao kết quả giám sát, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, ba năm qua, việc tái cơ cấu nền kinh tế nhận được sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, lĩnh vực ở Trung ương và địa phương. Việc thực hiện tái cơ cấu đầu tư công trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, hiệu quả đầu tư công đã có bước cải thiện, hạn chế được tình trạng phân tán, dàn trải trong đầu tư công; cắt giảm, đình hoãn, giãn tiến độ nhiều dự án chưa thật sự cấp thiết, kém hiệu quả.

Tuy nhiên, việc chấp hành các nguyên tắc, tiêu chí phân bổ vốn kế hoạch ở một số Bộ, ngành, địa phương chưa nghiêm, vẫn còn một số ngành, địa phương ứng trước vốn vượt quá kế hoạch.

Với tỷ lệ nợ xây dựng cơ bản, khối địa phương chiếm 93,8% tổng nợ đọng, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng như vậy là cao. Quá trình chuyển đổi, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước thời gian qua còn chậm. Tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa ở một số địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới doanh nghiệp nhà nước.

Trong lĩnh vực ngân hàng, nguy cơ nợ xấu gia tăng trở lại chưa được xử lý triệt để. Việc xử lý tồn tại, yếu kém về tài chính và hoạt động ở một số tổ chức tín dụng, nhất là các tổ chức tín dụng thuộc các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước chưa được triển khai quyết liệt.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị báo cáo cần phải làm rõ những tồn tại, yếu kém của việc thực hiện tái cơ cấu là gì? Qua đó để thấy được trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn trong việc ban hành và thực hiện chính sách.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước