Tăng trưởng kinh tế Mỹ cao hơn dự báo

Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 02/12/2022 11:18 GMT+7

VTV.vn - Báo cáo kinh tế mới đây cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng cao hơn dự báo. Đây cũng là chủ đề được báo chí Mỹ tập trung bình luận trong tuần này.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn nhiều so với dự báo trong quý 3. GDP quý 3 của Mỹ đạt 2,9%, cao hơn ước tính ban đầu là 2,6%. Tăng chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh là 2 yếu tố chính thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng.

Tăng trưởng mạnh hơn dự kiến cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ bất chấp việc ngân hàng trung ương tăng mạnh lãi suất nhằm chế ngự lạm phát cao tại nước này.

Dù lạm phát cao, người tiêu dùng Mỹ vẫn tiếp tục mạnh tay chi tiền nhiều hơn. 2/3 hoạt động của kinh tế Mỹ được thúc đẩy bởi chi tiêu tiêu dùng.

Bloomberg cho rằng, GDP quý 3 của Mỹ đã vẽ một bức tranh hỗn hợp về đà tăng trưởng kinh tế Mỹ sau nửa năm mờ nhạt. Chi tiêu chính phủ và dịch vụ tăng trong khi chi tiêu tiêu dùng và kinh doanh ổn định, còn chi tiêu cho hàng hóa lại giảm bớt.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ cao hơn dự báo - Ảnh 1.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn nhiều so với dự báo trong quý 3. (Ảnh: AP)

Báo chí Mỹ dẫn ý kiến các doanh nghiệp bày tỏ sự thiếu lạc quan ngày càng lớn đối với tăng trưởng nền kinh tế Mỹ khi giá cả và lãi suất tiếp tục tăng.

Theo Wall Street Journal, chi tiêu xây dựng và bất động sản đã chậm lại. Giá nhà và doanh số bán nhà theo đó cũng giảm theo. Trong lĩnh vực sản xuất, các công ty tiếp tục dự trữ thêm hàng tồn kho đề phòng đứt gãy chuỗi cung ứng dịp cuối năm. Điểm sáng của nền kinh tế Mỹ ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của doanh nghiệp du lịch và lữ hành.

Với thị trường việc làm, theo Reuters, trong tháng 10, cơ hội việc làm tại Mỹ đã giảm, nhưng vẫn ở mức cao, trên 10 triệu. Nỗi lo suy thoái làm giảm bớt động lực cho thị trường, khiến 4 triệu người đã bỏ việc. Hàng loạt các công ty công nghệ lớn cũng phải ồ ạt sa thải bớt nhân viên.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell trong cuộc họp mới đây cho biết, cơ quan này có thể giảm tốc độ tăng lãi suất trong tháng này, nhưng cảnh báo rằng cuộc chiến chống lạm phát sẽ còn kéo dài. Mục tiêu đưa lạm phát xuống mức an toàn 2% sẽ cần nhiều thời gian với chính sách tiền tệ thắt chặt của FED.

Nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ vào nửa đầu năm sau Nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ vào nửa đầu năm sau

VTV.vn - Các nhà kinh tế học của Ngân hàng J.P. Morgan Chase ngày 17/11 đã đưa ra dự báo: Kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với cuộc "suy thoái nhẹ" vào nửa đầu năm sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước