Tăng trưởng xanh: Cốt lõi của quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam

Ngọc Bích (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 23/08/2016 15:43 GMT+7

VTV.vn - Tăng trưởng xanh là vấn đề được nhiều quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm và lấy làm mục tiêu trên hành trình xây dựng phát triển đô thị.

Làm thế nào để phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh là nội dung được đưa ra tại diễn đàn "Quy hoạch và phát triển đô thị hướng tới tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu" được UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Xây dựng và Chương trình Định cư con người của Liên Hợp Quốc tổ chức sáng 23/8, tại thành phố Tam Kỳ.

Tăng trưởng xanh là con đường ngắn nhất hướng tới sự phát triển kinh tế bền vững. Trong gần 20 năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong kinh tế - xã hội và đã vươn lên nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp.

Với 800 đô thị có mức tăng trưởng kinh tế trung bình ở khu vực đạt từ 10 - 15% (cao gấp 2 lần so với cả nước), nguồn thu từ các hoạt động kinh tế của đô thị ước đạt 70- 75 % trong cơ cấu GDP cả nước. Tuy nhiên, để tiếp tục hướng tới mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu khi Việt Nam lại là một trong những nước chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu thế giới vẫn rất cần sự quan tâm từ chính sách vĩ mô của Nhà nước và sự vào cuộc của người dân trong việc xây dựng đô thị theo hướng tăng trưởng xanh.

Tham gia diễn đàn"Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu", đông đảo chuyên gia thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến quy hoạch và phát triển đô thị; thách thức về thiên tai, biến đổi khí hậu, sạt lở, hạn hán và xâm nhập mặn…; vấn đề đô thị hóa và sức mạnh chuyển đổi về kinh tế, các yếu tố đô thị hóa gắn với phát triển như nhà ở, sự phân hóa đô thị; các chính sách quy hoạch và quản trị, biện pháp ứng phó. Đặc biệt, diễn đàn cũng tập trung mổ xẻ và phân tích các cơ hội để huy động nguồn lực, thu hút đầu tư cho mục tiêu phát triển đô thị bền vững.

Diễn đàn cũng là dịp để các chuyên gia chia sẻ những sáng kiến trong phát triển đô thị, những khuyến nghị phát triển đô thị phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng ở Việt Nam hiện nay.

Việt Nam đứng đầu về FDI trong tăng trưởng xanh Việt Nam đứng đầu về FDI trong tăng trưởng xanh

VTV.vn - Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực tăng trưởng xanh tại các thị trường mới nổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước