Tạo chuỗi liên kết mới cho ngành da giày khi hội nhập

Trung Hậu, Quang Tường (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/07/2016 21:25 GMT+7

VTV.vn - Đó là vấn đề trọng tâm được đặt ra tại Hội nghị Xúc tiến xuất khẩu Da giày Việt Nam và Triển lãm Quốc tế Da & giày lần thứ 18 tại TP.HCM.

6 tháng đầu năm 2016, tốc độ tăng trưởng của toàn ngành đã giảm 9% so với cùng kỳ năm 2015. Áp lực của suy thoái kinh tế toàn cầu, chuỗi sản xuất và cung ứng nguyên phụ liệu trong nước còn thiếu đồng bộ là nguyên nhân chính khiến ngành da giày khó nắm bắt cơ hội vàng để phát triển khi hội nhập.

Dự báo năm 2016 , kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành ước đạt hơn 17 tỷ USD. Tuy nhiên, năng suất lao động và vấn đề đổi mới công nghệ được cho là thách thức lớn để đạt mục tiêu này.

Theo đại diện Bộ Công Thương, nếu các hiệp định thương mại đã được ký kết và sớm có hiệu lực thì mức ưu đãi thuế xuất khẩu giày dép của Việt Nam sẽ thấp hơn từ 8 - 17% so với nhiều quốc gia khác.

Cũng trong dịp này, Hiệp hội Da giày, túi xách Việt Nam đã đưa vào hoạt động Trung tâm dịch vụ Da giày cho toàn ngành. Đây được coi là giải pháp để chủ động trong chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu, nâng cao giá trị gia tăng và giúp các doanh nghiệp da giày tận dụng được các lợi thế từ các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã và sẽ tham gia.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước