Thái Lan dự báo dẫn đầu Đông Nam Á về giá trị IPO trong năm 2019

Kim Huệ (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 25/04/2019 16:32 GMT+7

VTV.vn - Ước tính quy mô của các thương vụ bán vốn cổ phần từ các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân trong năm 2019 có thể lên tới hơn 5 tỷ USD.

2019 được kỳ vọng là một năm thăng hoa với thị trường chứng khoán Thái Lan. Sàn chứng khoán Thái Lan sắp bùng nổ với một làn sóng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng IPO từ các doanh nghiệp tiềm năng.

Thương vụ lên sàn lần đầu của chi nhánh bán lẻ thuộc Công ty dầu khí nhà nước PTT dự kiến huy động được 2 tỉ USD. Doanh nghiệp khách sạn thuộc đế chế của tỷ phú Charoen dự kiến cũng thu 1 -2 tỷ USD.

Còn một đơn vị khác của Tập đoàn bất động sản Asset World Corp dự tính thu về được 1,5 tỷ USD trong nửa cuối năm. Việc bán cổ phiếu của các công ty này có thể huy động số vốn lớn nhất trong 6 năm trở lại đây.

Năm 2018, Việt Nam đã dần đầu khu vực Đông Nam Á với các thương vụ IPO lớn lên sàn, huy động được 3,4 tỷ USD. Tuy nhiên, 2019 được cho là năm của thị trường chứng khoán Thái Lan lên ngôi, kể cả với những diễn biến mới nhất trong cuộc bầu cử tại Thái Lan.

Theo các chuyên gia, mặc dù hiện tại thị trường Thái Lan vẫn chịu những biến động ngắn hạn, tuy nhiên, chỉ số chuẩn của Thái Lan đang giao dịch gần với chỉ số P/E lịch sử của 5 năm trước. Do đó, kế hoạch IPO được kỳ vọng sẽ được tiến hành nếu có sự rõ ràng hơn về diễn biến chính trị trong nửa cuối năm 2019.

Làn sóng IPO của các startup công nghệ tại Mỹ Làn sóng IPO của các startup công nghệ tại Mỹ Pinterest muốn bán cổ phiếu 15-17 USD trong lần IPO sắp tới Pinterest muốn bán cổ phiếu 15-17 USD trong lần IPO sắp tới Uber có thể được định giá IPO tới 120 tỷ USD Uber có thể được định giá IPO tới 120 tỷ USD

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước