Thay đổi mức thuế nhập khẩu mặt hàng dầu bơ khan chưa hợp lý

Hải Nguyễn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 02/12/2015 15:45 GMT+7

VTV.vn - Liên quan tới việc 8 DN sữa bất ngờ bị truy thu thuế lên đến 1.000 tỷ đồng đối với mặt hàng dầu bơ khan, nhiều ý kiến cho rằng việc này có điểm chưa hợp lý.

8 doanh nghiệp sữa nêu trên đã kiến nghị khẩn cấp lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, đề nghị xem xét lại số tiền bị truy thu thuế khoảng 1.000 tỷ đồng theo quyết định của ngành Hải quan, dựa trên cơ sở thay đổi mã số phân loại hàng hóa để tính thuế nhập khẩu đối với mặt hàng dầu bơ khan, trong đó có đơn vị bị yêu cầu phải nộp bổ sung đủ số thuế chênh lệch trong 5 năm chỉ trong vòng 10 ngày kể từ khi thông báo.

Trên công văn kiến nghị khẩn cấp, các doanh nghiệp sữa khẳng định nhiều năm nay vẫn nhập khẩu mặt hàng có tên Anhydrous Milkfat hoặc cách gọi khác là Anhydrous Butterfat hay dầu bơ khan hoặc chất béo khan với mức thuế suất thuế nhập khẩu là 5%. Bởi cùng là một sản phẩm, việc thay đổi mã số thuế để đưa mức thuế nhập khẩu từ 5% lên 15% là không phù hợp.

Trước thông tin truy thu thuế bất ngờ này, Hiệp hội Sữa Việt Nam vừa có văn bản phản hồi, cho rằng việc thực hiện truy thu thuế là không nhất quán, không đúng quy định của pháp luật và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cũng đồng tình với quan điểm này.

Tổng cục hải quan cho biết sẽ họp với Bộ Tài chính để có phản hồi chính thức trong phản hồi sớm nhất để làm rõ cơ sở thay đổi thuế suất thuế nhập khẩu và truy thu thuế đối với các doanh nghiệp.

Ngành Tài chính cần thu nợ đọng 70.000 tỷ đồng tiền thuế Ngành Tài chính cần thu nợ đọng 70.000 tỷ đồng tiền thuế

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, từ nay đến cuối năm, ngành Tài chính phải thu khoản nợ đọng 70.000 tỷ đồng tiền thuế, nhằm bảo đảm cân đối ngân sách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước