Trong khi thanh long loại ngon tại vùng trồng chỉ khoảng 10.000 đồng/kg, ở châu Âu, một trái thanh long đang được bán với giá từ 260.000 - 400.000 đồng tùy vào kích cỡ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho biết, để đưa được số lượng lớn loại quả này vào EU không phải chuyện dễ, cần nâng cao chất lượng trái thanh long của Việt Nam hơn.
Xuất khẩu được 10 loại quả tươi vào thị trường châu Âu, đại diện một doanh nghiệp cho biết đã xây dựng 100 ha trồng thanh long đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, một trong những điều kiện cần phải có nếu muốn đưa thanh long vào châu Âu.
Trái thanh long của Việt Nam muốn xuất khẩu vào EU phải đạt chuẩn quy định của thị trường này. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)
"Ở đầu châu Âu họ kiểm tra gần như từng lô hàng khi tới sân bay bên kia, nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp tình trạng hàng đến sân bay bị kiểm tra và phát hiện dư lượng, buộc phải hủy. Do đó chúng tôi phải đảm bảo an toàn tuyệt đối từ khâu trồng tại vườn và kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại vườn", bà Phan Thu Thủy, Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Nafoods Tây Bắc, cho biết.
Ngoài ra, trái thanh long của Việt Nam muốn xuất khẩu vào EU phải đạt chuẩn quy định của thị trường này, yêu cầu kiểm nghiệm tối thiểu 510 loại hoạt chất khác nhau. Thanh long thuộc kích cỡ từ 400 - 600 gram mỗi quả, màu đỏ của vỏ chiếm khoảng 70% sẽ được ưa chuộng hơn tại châu Âu.
Đặc biệt, muốn tiêu thụ sản lượng lớn thanh long vào châu Âu, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh sản phẩm vào các siêu thị lớn của người bản địa. Muốn làm được vậy, các doanh nghiệp cần có các đại diện thương mại tại thị trường này.
Ngoài thị trường châu Âu, trái thanh long Việt Nam có thể đẩy mạnh vào thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng, muốn xuất khẩu vào thị trường trên từ người trồng đến doanh nghiệp phải liên kết, thay đổi cách canh tác đạt chuẩn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!