Thị trường nhận định về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Lê Tuyển, Trọng Phú (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 13/06/2018 11:17 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều được coi là đã thành công. Ảnh: AP

VTV.vn - Theo các chuyên gia phố Wall, thị trường sẽ phản ứng một cách bình thường bởi họ muốn chờ đợi các bước đi tiếp theo từ 2 phía, khó có chuyện mua bán ồ ạt như dự đoán.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ngày 12/6 đã kết thúc bằng bản tuyên bố chung giữa hai bên. Đây được đánh giá là bước đầu thành công trong việc thiết lập giai đoạn mới trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên. Vậy thị trường tài chính và giới phân tích đánh giá thế nào về kết quả hội nghị.

Sau những ngày chờ đợi của cả thế giới, thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể được coi là thành công, xét trên góc độ cả 2 bên và bên thứ 3 là nước chủ nhà Singapore.

Nhấn mạnh về thành công của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, trang USA Today cho biết quan trọng là ông Trump đã mời được ông Kim Jong-un thăm Mỹ vào dịp thích hợp.

Giờ Mỹ vẫn giữ nguyên các lệnh trừng phạt với Triều Tiên cho đến khi tiến trình phi hạt nhân hóa được thực hiện tốt nhưng chắc chắn Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Ông Trump còn nhắc tới khả năng Mỹ sẽ rút quân khỏi bán đảo liên Triều.

Thị trường nhận định về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - Ảnh 1.

Trang Marketwatch tỏ ra thận trọng khi cho rằng dù ông Trump ca ngợi đây là giây phút tuyệt vời trong lịch sử thế giới", thị trường tài chính có suy nghĩ hơi khác một chút. Các chuyên gia phố Wall nhận định thị trường sẽ phản ứng một cách bình thường bởi những cam kết giữa 2 bên cũng cần thời gian thực hiện.

Sự thành công của Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên không thể không nói tới vai trò của nước chủ nhà Singapore. Quốc đảo Sư tử đã trở thành tâm điểm của sự chú ý của cả thế giới khi đứng ra là nơi để 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên gặp nhau.

Trang Huffington Post tiết lộ Singapore đã phải chi khoảng 15 triệu USD cho sự kiện mang tính lịch sử này. Nửa số tiền được chi để bảo vệ an ninh cho Hội nghị và cho hai nhà lãnh đạo và vài triệu USD cho việc hỗ trợ khoảng 2.500 nhà báo đến từ khắp nơi trên thế giới.

Trích lời Thủ tướng chủ nhà Lý Hiển Long, trang này viết: "Đó là số tiền khá lớn nhưng nó thể hiện sự chung tay với thế giới của Singapore vì một mối quan tâm chung".

Trong khi đó, tờ Washington Post bình luận: Không biết sau này người ta có còn nhớ tới Singapore như là nơi khởi đầu cho sự thành công trong việc tìm lối thoát đối với vấn đề Triều Tiên hay không nhưng nhiều người ví thượng đỉnh lần này, giống như chuyến công du tới Trung Quốc năm 1972 của Tổng thống Mỹ Richard Nixon. Sau cuộc gặp với Chủ tịch Mao Trạch Đông, mối quan hệ hai nước đã bước sang thời kỳ mới sau nhiều thập kỷ đóng băng.

Người ta cũng hoàn toàn có quyền hi vọng vào một mối quan hệ hợp tác phát triển giữa Mỹ và Triều Tiên trong thời gian tới.

Mỹ - Triều Tiên đạt thỏa thuận lịch sử: Thành công hơn cả mong đợi Mỹ - Triều Tiên đạt thỏa thuận lịch sử: Thành công hơn cả mong đợi Thời kỳ mới trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên Thời kỳ mới trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên Mỹ - Triều Tiên: Từ đối đầu đến đối thoại Mỹ - Triều Tiên: Từ đối đầu đến đối thoại

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước