Thị trường việc làm Mỹ lao dốc, đi ngược với dự đoán của chuyên gia

Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 09/05/2021 06:21 GMT+7

VTV.vn - Sau khi tăng ấn tượng trong tháng 3, đến tháng 4, tăng trưởng việc làm tại Mỹ bất ngờ giảm mạnh.

Điều này khác hẳn so với các dự báo lạc quan trước đó của các chuyên gia về thị trường lao động Mỹ.

Trong tháng 3, thị trường lao động Mỹ có thêm 770.000 việc làm. Tuy nhiên đến tháng 4, thị trường việc làm đã bất ngờ giảm mạnh chỉ có 266.000, thấp hơn mức dự đoán trước đó rằng thị trường lao động Mỹ sẽ có gần 1 triệu việc làm mới trong tháng 4.

Nguyên nhân được đưa ra là do tiền từ các gói trợ cấp thất nghiệp đã khiến nhiều người Mỹ dù không đi làm cũng đủ sống. Số khác lại lo ngại nguy cơ lây nhiễm do dịch bệnh. Trong khi, nhiều người vẫn phải ở nhà chăm sóc con cái, hay một số người đang chờ để có mức lương cao hơn.

Thị trường việc làm Mỹ lao dốc, đi ngược với dự đoán của chuyên gia - Ảnh 1.

Nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra thêm 266.000 việc làm trong tháng 4. (Ảnh minh họa: AP)

"Chúng ta vẫn còn chặng đường dài ở phía trước. Tôi sẽ tập trung phát triển kinh tế và tạo thêm việc làm cho người dân", Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh.

Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi ấn tượng nhờ chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19, việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và các doanh nghiệp mở cửa trở lại. Trong quý I năm nay, kinh tế Mỹ tăng trưởng ở mức 6,4%, mức tăng cao nhất kể từ năm 1984. Dự báo quý II, tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể tới 13%.

Các hoạt động kinh tế của Mỹ được dự báo sẽ trở lại mức trước đại dịch vào mùa hè tới. Điều này phụ thuộc nhiều vào việc tiêm vaccine và thúc đẩy gói cứu trợ kinh tế. Thị trường việc làm theo đó cũng sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa có dấu hiệu khả quan với nhóm lao động có mức lương thấp hay một số cộng đồng người da màu.

Thị trường việc làm Mỹ vẫn cần hỗ trợ từ Chính phủ Thị trường việc làm Mỹ vẫn cần hỗ trợ từ Chính phủ

VTV.vn - Tuy thị trường chứng khoán dậy sóng, nhưng thực tế bức tranh kinh tế Mỹ, đặc biệt là ở thị trường việc làm, sự phục hồi vẫn chưa khả quan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước